วันอาทิตย์ ที่ 31 พฤษภาคม 2569

Login
Login

ญี่ปุ่นโต้ข้อกล่าวหาใช้ ‘ลัทธิทหารนิยมใหม่’ ชี้จีนมีนิวเคลียร์

ญี่ปุ่นโต้ข้อกล่าวหาใช้ ‘ลัทธิทหารนิยมใหม่’ ชี้จีนมีนิวเคลียร์

รัฐมนตรีกลาโหมญี่ปุ่น แสดงปาฐกถาเวที “แชงกรี-ลาไดอะล็อก” ปฏิเสธข้อกล่าวหาใช้ ‘ลัทธิทหารนิยมใหม่’ ชี้ไม่มีนิวเคลียร์เหมือนประเทศอื่น

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงาน นายโคอิซุมิ ชินจิโร รัฐมตรีว่าการกระทรวงกลาโหมญี่ปุ่น กล่าวบนเวที แชงกรี-ลาไดอะล็อก การประชุมผู้นำกองทัพ รัฐมนตรีกลาโหม และนักการทูตชั้นนำของเอเชียที่สิงคโปร์ ตอบโต้ข้อกล่าวหาที่ว่า ญี่ปุ่น กำลังใช้ลัทธิทหารนิยมใหม่

“ลองคิดดูสิครับ มีประเทศที่มีคลังแสงอาวุธนิวเคลียร์และเครื่องบินทิ้งระเบิดทางยุทธศาสตร์ใหญ่โตมาก ญี่ปุ่นไม่มีอาวุธเหล่านั้นเลย แล้วมาตราหน้าว่า ญี่ปุ่นเป็น ‘ลัทธิทหารนิยมใหม่’ อย่างนั้นหรือครับ” นายโคอิซุมิกล่าวโดยพุ่งเป้าไปที่จีน

“นับตั้งแต่สิ้นสุดสงครามโลกครั้งที่ 2 ญี่ปุ่นเคารพกฎหมายระหว่างประเทศและกฎบัตรสหประชาชาติมาโดยตลอด และพยายามอย่างจริงใจในการรักษาและเสริมสร้างระเบียบระหว่างประเทศให้เสรีและเปิดกว้างยิ่งขึ้น” รัฐมนตรีกลาโหมญี่ปุ่นกล่าวเสริม

ทั้งนี้ ในเดือน พ.ค. กระทรวงการต่างประเทศจีน ได้เรียกร้องให้ประเทศเอเชียแปซิฟิกเฝ้าระวัง และ “ร่วมกันต่อการการกระทำอันประมาทเลินเล่อของลัทธิทหารนิยมใหม่ของญี่ปุ่น ซึ่งนายโคอิซุมิระบุว่า เขารู้สึก ”เศร้าใจ" ที่ไม่สามารถพบกับรัฐมนตรีกลาโหมจีนได้ในเวทีนี้

ปีนี้เป็นปีที่ 2 ติดต่อกันที่นายตงจุน รัฐมนตรีกลาโหมจีน ไม่ร่วมเวทีแชงกรี-ลาไดอะล็อก จึงพลาดโอกาสที่จะพบกับรัฐมนตรีกลาโหมประเทศอื่นๆ