วันอังคาร ที่ 26 พฤษภาคม 2569

Login
Login

พระราชทานอภัยโทษ ‘เขม สกคา’ อดีตผู้นำฝ่ายค้านกัมพูชา

พระราชทานอภัยโทษ ‘เขม สกคา’ อดีตผู้นำฝ่ายค้านกัมพูชา

ราชกิจจานุเบกษากัมพูชาประกาศ สมเด็จพระนโรดมสีหมุนี พระราชทานอภัยโทษ เขม สกคา อดีตผู้นำฝ่ายค้านกัมพูชา จากความผิดฐานกบฏ

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงาน นายเขม สกคา วัย 72 ปี ผู้ร่วมก่อตั้งพรรคสงเคราะห์ชาติกัมพูชา (ซีเอ็นอาร์พี) ที่ถูกยุบไปแล้ว ถูกกักบริเวณตั้งแต่ถูกตัดสินว่ามีความผิดโทษฐานกบฏเมื่อเดือน มี.ค.2023 จากข้อกล่าวหาสมคบคิดกับต่างชาติโค่นล้มฮุนเซน นายกรัฐมนตรีกัมพูชาในขณะนั้น

เดือนก่อนศาลในพนมเปญพิพากษายืนโทษจำคุกนายเขม เป็นเวลา 27 ปี และห้ามออกนอกประเทศเป็นเวลาห้าปีหลังพ้นโทษ ราชกิจจานุเบกษาระบุ การพระราชทานอภัยโทษมีให้เฉพาะโทษเดิมเท่านั้น

รอยเตอร์สอบถามไปยังทนายความของนายเขม ยังไม่รับโทรศัพท์

 กรณีของนายเขม ถือเป็นการปราบปรามฝ่ายตรงข้ามพรรคประชาชนกัมพูชาโด่งดังที่สุดคดีหนึ่ง พรรคนี้ปกครองประเทศมานานกว่าสี่ทศวรรษ

สหรัฐกล่าวในเวลานั้นว่า การตัดสินลงโทษเขามาจาก “ทฤษฎีสมคบคิดที่ถูกสร้างขึ้น”

นายเขมเป็นนักการเมืองฝ่ายค้านไม่กี่คนที่ยังอยู่ในกัมพูชา ขณะที่หลายคนหนีไปหลังศาลฎีกาสั่งยุบพรรคซีเอ็นอาร์พีในปี 2017

ด้านขบวนการแขมร์เพื่อประชาธิปไตยนำโดยนางมู ซกฮัว นักการเมืองผู้ลี้ภัยไปต่างประเทศ แถลงว่า การอภัยโทษเป็นความพยายามฟอกขาวให้กับการกวาดล้างฝ่ายค้านของรัฐบาล

“การตัดสินใจลดโทษจำคุกเพียงอย่างเดียว ในขณะที่ยังคงห้ามทำกิจกรรมทางการเมืองและจำกัดเสรีภาพในการเดินทางไปต่างประเทศนั้น เป็นเพียงการเปลี่ยนรูปแบบการกักขังจากกักบริเวณในบ้านไปเป็นการกักขังทางการเมืองเท่านั้น” แถลงการณ์ระบุ

รัฐบาลกัมพูชาที่ปัจจุบันนำโดยฮุน มาเนต ผู้จบการศึกษาจากสหรัฐและอังกฤษ บุตรชายอดีตนายกรัฐมนตรีฮุนเซน ปฏิเสธว่าไม่ได้ตั้งเป้าทำลายล้างฝ่ายตรงข้าม ผู้ที่ถูกดำเนินคดีเป็นเพราะฝ่าฝืนกฎหมาย

ราชกิจจานุเบกษาฉบับนี้ลงนามโดยฮุนเซน ประธานวุฒิสภา ในนามของสมเด็จพระนโรดมสีหมุนี ผู้ทรงอยู่ระหว่างรักษาอาการประชวรมะเร็งต่อมลูกหมาก