วันอังคาร ที่ 5 พฤษภาคม 2569

Login
Login

ขุนคลังสหรัฐเรียกร้องจีน-พันธมิตร ร่วมปฏิบัติการช่องแคบฮอร์มุซ

ขุนคลังสหรัฐเรียกร้องจีน-พันธมิตร ร่วมปฏิบัติการช่องแคบฮอร์มุซ

รัฐมนตรีคลังสหรัฐ เรียกร้องพันธมิตรและจีน ให้ร่วมปฏิบัติการคุ้มกันเรือผ่านช่องแคบฮอร์มุซ แม้อ้างว่าคุมได้หมดแล้วก็ตาม

สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงาน นายสก็อตต์ เบสเซนต์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังสหรัฐ กล่าวกับฟ็อกซ์นิวส์ ในวันจันทร์ (4 พ.ค.) ตามเวลาท้องถิ่น

“มาดูกันว่าจีนจะใช้การทูตอย่างจริงจังและโน้มน้าวให้อิหร่านเปิดช่องแคบได้หรือไม่”

“อิหร่านเป็นรัฐสนับสนุนการก่อการร้ายรายใหญ่สุด และจีนกำลังซื้อพลังงงาน  90% ของอิหร่าน ดังนั้นพวกเขากำลังให้เงินทุนแก่รัฐสนับสนุนก่อการร้ายรายใหญ่สุด”

“ความเสี่ยงถูกอิหร่านโจมตีทำให้ช่องแคบปิด พวกเรากำลังจะเปิดขึ้นมาใหม่ ดังนั้น เราจึงขอเรียกร้องให้จีนมารวมกับเรา สนับสนุนปฏิบัติการนานาชาตินี้”เบสเซนต์กล่าวก่อนที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ จะไปพบกับประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ที่กรุงปักกิ่งเพียงหนึ่งสัปดาห์เศษ

ทั้งนี้ ประธานาธิบดีทรัมป์กล่าวว่า สหรัฐจะเริ่ม“ปฏิบัติการเสรีภาพ” ในวันจันทร์ ที่กองทัพให้การสนับสนุนเพื่อช่วยเหลือเรือที่ติดอยู่ในอ่าวเปอร์เซียออกจากช่องแคบฮอร์มุซ โดยจะใช้เรือพิฆาตติดขีปนาวุธนำวิถี เครื่องบิน และโดรนร่วมด้วย

ควบคุมได้หมดแล้ว

“เรากำลังคาดหวังว่า พันธมิตรนานาชาติจะทำแบบเดียวกัน”

“เรากำลังบอกว่าอิหร่านไม่ได้ควบคุมช่องแคบนี้ เราต่างหากที่ควบคุมช่องแคบนี้ได้อย่างเบ็ดเสร็จ”ขุนคลังสหรัฐกล่าวและว่าปัจจุบันทั่วโลกขาดแคลนน้ำมันอันเนื่องมาจากความขัดแย้ง อยู่ที่ราว8-10 ล้านบาร์เรลต่อวัน เรือบรรทุกน้ำมันดิบแต่ละลำที่แล่นผ่านช่องแคบฮอร์มุซบรรทุกน้ำมันประมาณ 2 ล้านบาร์เรลหากมีเรือ 4-5 ลำแล่นออกไปในแต่ละวัน ก็จะสามารถแก้ไขปัญหาการขาดแคลนได้ โดยมีเรือลักษณะนี้ประมาณ 150-200 ลำที่ “สามารถแล่นออกไปได้”

“ผมคิดว่า ตลาดกำลังจะมีอุปทานอีกมาก” เบสเซนต์สรุป และว่าในเวลาเดียวกันเศรษฐกิจอิหร่าน “กำลังร่วงลงไร้จุดจบ”

“ทุกคนบอกว่า พวกเขาทนทานความเจ็บปวดได้มาก ก็ดี ทหารของพวกเขาคงไม่อดทนหรอกหากไม่ได้รับค่าจ้าง” ขุนคลังกล่าวทิ้งท้าย