ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ เผย จะไม่ยกเลิกการปิดล้อมท่าเรืออิหร่านจนกว่าจะได้ข้อตกลงกับเตหะราน แก้ปัญหาโครงการนิวเคลียร์
สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงาน ประธานาธิบดีทรัมป์ ให้สัมภาษณ์เว็บไซต์ข่าว Axios ทางโทรศัพท์ เมื่อวันพุธ (29 เม.ย.) ตามเวลาท้องถิ่น
“การปิดล้อมเป็นอะไรที่ได้ผลมากกว่าการทิ้งระเบิด พวกเขากำลังลำบากหนักแทบหายใจไม่ออก และนี่จะเลวร้ายกับพวกเขามากยิ่งขึ้นไปอีก พวกเขาจะมีอาวุธนิวเคลียร์ไม่ได้”
ทรัมป์ บอกด้วยว่า เขาปฏิเสธข้อเสนอล่าสุดจากอิหร่านให้เปิดช่องแคบฮอร์มุซอีกครั้ง แต่เลื่อนการเจรจานิวเคลียร์ไปภายหลัง
การปิดล้อมถือเป็นหัวใจสำคัญที่ทำให้สองฝ่ายตกลงกันไม่ได้ อิหร่านยืนกรานว่าไม่เจรจาใหม่หรือเปิดช่องแคบฮอร์มุซหากสหรัฐยังปิดล้อมอยู่
ทรัมป์ กล่าวว่า เขาจะไม่หยุดปฏิบัติการจนกว่าอิหร่านจะเห็นชอบข้อตกลงสันติภาพยุติสงครามที่ขณะนี้อยู่ระหว่างหยุดยิง แต่ก็เข้าสู่สัปดาห์ที่ 9 แล้ว
Axios รายงานอ้างแหล่งข่าววงในหลายราย แม้ทรัมป์กล่าวว่า เขายังคงยึดมั่นกับการปิดล้อม เหล่าผู้บัญชาการกองทัพสหรัฐได้เตรียมแผนการระดมโจมตีอิหร่านอย่างทรงพลังในเวลารวดเร็ว เพื่อเพิ่มแรงกดดันต่อรัฐบาล
ราคาน้ำมันดิบเบรนท์ พุ่งขึ้นสู่ระดับสูงสุดนับตั้งแต่เดือนมิ.ย.2022 เนื่องจากช่องแคบฮอร์มุซปิดเป็นเวลาสองเดือนแล้ว และยังไม่มีสัญญาณว่าจะเปิดในเร็วๆ นี้ เบรนต์ ซึ่งเป็นราคาน้ำมันมาตรฐานโลก ปรับตัวสูงขึ้นกว่า 7% มาอยู่ที่กว่า 119.50 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล นิวไฮนับตั้งแต่สงครามอิหร่านเริ่มต้นขึ้น ขณะที่ราคาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัสอินเตอร์มีเดียตอยู่ที่ประมาณ 108 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล
ยังไม่ทราบแน่ชัดว่า อิหร่านเหลือคลังน้ำมันและเวลาอีกเท่าใดก่อนต้องปิดบ่อที่อาจเสียหายถาวร บริษัทวิเคราะห์ Kpler ประเมินว่า เหลืออีก 12-22 วัน ทางการอิหร่านไม่มีทีท่ายอมลดราวาศอก
สถานีโทรทัศน์ทางการรายงานว่า โมห์เซ็น เรซาอี ที่ปรึกษาทางทหารของผู้นำสูงสุด ลั่นวาจาอิหร่านตอบโต้แน่หากสหรัฐยังปิดล้อมต่อไป ด้านโมฮัมหมัด บาเกอร์ กาลิบัฟ ประธานสภากล่าวหาทรัมป์ พยายามใช้แรงกดดันทางเศรษฐกิจและความแตกแยกภายในบีบให้เตหะรานยอมแพ้
ในวันพุธ ทรัมป์กล่าวกับผู้สื่อข่าวว่า การพูดคุยระหว่างสองฝ่ายกำลังดำเนินอยู่ “ทางโทรศัพท์” หลังความพยายามพบกันที่ปากีสถานเมื่อสุดสัปดาห์ล้มเหลว
ขณะเดียวกันตามข้อมูลจากเจ้าหน้าที่ระดับสูงของทำเนียบขาวสหรัฐพยายามยึดเรือบรรทุกน้ำมันสองลำที่เชื่อมโยงกับอิหร่าน ซึ่งถูกกองกำลังทางเรือยึดไว้ขณะบังคับใช้มาตรการปิดล้อมสาธารณรัฐอิสลาม


