อิบราฮิม อาซิซี ประธานคณะกรรมการความมั่นคงแห่งชาติของรัฐสภาอิหร่าน เผยกับอัลจาซีราว่า อิหร่านจะเจรจากับ ‘สหรัฐ’ ต่อ แต่พวกเขามีจุดยืนของตนเอง และวอชิงตันต้องยอมรับเงื่อนไขนั้น
สำนักข่าวอัลจาซีรารายงานอ้างอิง อิบราฮิม อาซิซี ประธานคณะกรรมการความมั่นคงแห่งชาติของรัฐสภาอิหร่าน กล่าวถึงความเป็นไปได้ในการเจรจากับสหรัฐ (20 เม.ย.) ว่า อิหร่านได้ตัดสินใจที่จะดำเนินการเจรจากับสหรัฐต่อ แต่ไม่ได้หมายความว่าจะเจรจาต่อรองโดยไม่คำนึงถึงต้นทุน” และไม่ได้หมายความว่าจะต้องยอมรับ “วิธีการใดๆ ที่อีกฝ่ายเสนอ”
อิหร่านมีขีดจำกัดของตนเอง และขีดจำกัดเหล่านั้นต้องได้รับความเคารพ อดีตผู้บัญชาการกองกำลังพิทักษ์ปฏิวัติอิสลามอิหร่าน (IRGC) กล่าว
เมื่อสื่อถามว่าอิหร่านจะส่งทีมไปเจรจาในอิสลามาบัดหรือไม่ อาซิซีชี้ว่า ขึ้นอยู่กับว่าเตหะรานได้รับสัญญาณบวกหรือไม่
“เราไม่เคยกลัวหลักการของการเจรจา บางทีวันนี้หรือพรุ่งนี้ เมื่อประเมินเพิ่มเติมแล้ว เราคิดว่ามีความเป็นไปได้ หากทีมเจรจาของอเมริกาและข้อความที่พวกเขาได้รับจากอิหร่านส่งสัญญาณในเชิงบวก” อาซิซีกล่าว
นอกจากนี้ อาซิซีบอกด้วยว่า อิหร่านจะเข้าร่วมการเจรจาดังกล่าวโดยขึ้นอยู่กับผลประโยชน์ของชาติ และจะดำเนินการใดๆ ก็ตามที่รักษาผลประโยชน์และความมั่นคงของชาติ
ประธานคณะกรรมาธิการฯ กล่าวต่อโดยวางกรอบให้การเข้าร่วมการเจรจาเป็นส่วนต่อเนื่องจากความพยายามในสนามรบ
“เรามองว่าการเจรจาในปัจจุบันเป็นความต่อเนื่องของสนามรบ และเราไม่ได้มองมันเป็นอย่างอื่นนอกจากสนามรบ” เขากล่าว
“หากมันนำไปสู่ผลลัพธ์ที่ช่วยรักษาความสำเร็จในสนามรบได้ เวทีการเจรจาก็ถือเป็นโอกาสสำหรับเราเช่นกัน… แต่จะไม่ใช่ หากสหรัฐตั้งใจจะเปลี่ยนมันให้กลายเป็นเวทีของข้อเรียกร้องที่เกินเลย บนพื้นฐานของแนวทางที่ใช้อำนาจกดดันของพวกเขา”
อาซิซี ยืนยันด้วยว่าอิหร่านยังคงยืนกรานในเงื่อนไขของตนเอง
"ปัญหาของเลบานอนมีความสำคัญกับเรามาก การปลดอายัดสินทรัพย์เป็นหนึ่งในเงื่อนไขเบื้องต้นของสาธารณรัฐอิสลามอิหร่าน และแน่นอนว่า สาธารณรัฐอิสลามยังคงยึดมั่นในหลักการเหล่านี้” อดีตผบ. IRGC ย้ำ และเตือนว่า หากสหรัฐและอิสราเอลไม่ปฏิบัติตามพันธสัญญาเดิม จะหมายความว่าพวกเขาไม่ยอมรับเงื่อนไขเบื้องต้นของอิหร่าน และจะส่งผลกระทบต่อการเจรจาอย่างแน่นอน





