วันพฤหัสบดี ที่ 16 เมษายน 2569

Login
Login

'หวัง อี้' เรียกร้อง 'อิหร่าน' ฟื้นการเดินเรือใน 'ช่องแคบฮอร์มุซ' ให้เป็นปกติ

'หวัง อี้' เรียกร้อง 'อิหร่าน' ฟื้นการเดินเรือใน 'ช่องแคบฮอร์มุซ' ให้เป็นปกติ

หวัง อี้ รัฐมนตรีต่างประเทศจีน เรียกร้องให้ 'อิหร่าน' ฟื้นการเดินเรือใน 'ช่องแคบฮอร์มุซ' ให้เป็นปกติ ระหว่างหารือทางโทรศัพท์กับอับบาส อารักชี รมว.ต่างประเทศอิหร่าน

แถลงของกระทรวงการต่างประเทศจีน ระบุว่า หวัง อี้ รัฐมนตรีต่างประเทศจีนเรียกร้องให้ อับบาส อารักชี รัฐมนตรีต่างประเทศอิหร่าน ดำเนินการฟื้นฟูการเดินเรือในช่องแคบฮอร์มุซให้กลับมาเป็นปกติ ในระหว่างหารือทางโทรศัพท์

ในการสนทนาทางโทรศัพท์เมื่อวันพุธ (15 เม.ย.) หวังได้กล่าวว่า ในขณะที่อธิปไตยและความมั่นคงของอิหร่านในช่องแคบควรได้รับการเคารพและปกป้อง เสรีภาพและความปลอดภัยในการเดินเรือก็ต้องได้รับการรับประกันด้วยเช่นกัน

หวังเสริมว่า นานาชาติต่างสนใจเป็นวงกว้างในการฟื้นฟูการเดินเรือเป็นปกติในเส้นทางน้ำนี้ และจีนยินดีที่จะดำเนินการต่อไปเพื่อลดความตึงเครียดและส่งเสริมความสัมพันธ์ที่ดีขึ้นระหว่างประเทศต่างๆ ในภูมิภาค

ขณะนี้อิหร่านยังคงปิดช่องแคบฮอร์มุซ แม้สหรัฐและอิหร่านบรรลุข้อตกลงหยุดยิง 2 สัปดาห์ ขณะที่สหรัฐก็ปิดล้อมท่าเรืออิหร่านและคุกคามเรือพาณิชย์อิหร่าน กดดันให้เตหะรานเปิดช่องแคบฮอร์มุซ และยังไม่มีท่าทีว่าสถานการณ์ในช่องแคบจะคลี่คลายลง