สหรัฐ–อิหร่านเล็งเดินหน้าคุยหยุดยิงรอบใหม่ ขณะสหรัฐใช้กองเรือรบมากกว่า 12 ลำปิดล้อมช่องแคบฮอร์มุซสกัดเรือขนส่งน้ำมันอิหร่าน ตลอด 24 ชั่วโมง
บลูมเบิร์ก รายงานว่า สหรัฐและอิหร่านกำลังมองหาหนทางจัดการเจรจาสันติภาพรอบที่สองในอีกไม่กี่วันข้างหน้า ท่ามกลางภาวะชะงักงันในช่องแคบฮอร์มุซที่ซ้ำเติมวิกฤตพลังงานโลกและทำให้แนวโน้มความสำเร็จทางการทูตซับซ้อนยิ่งขึ้น
เป้าหมายคือการจัดให้มีการหารือเพิ่มเติมก่อนที่ข้อตกลงหยุดยิงซึ่งจะหมดอายุในวันที่ 7 เมษายนสัปดาห์หน้าจะสิ้นสุดลง ตามข้อมูลจากแหล่งข่าวที่ใกล้ชิดกับเรื่องนี้ ข้อเสนอหนึ่งคือการกลับไปเจรจาที่ปากีสถาน ซึ่งเป็นที่จัดการเจรจารอบแรกเมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา แม้จะยังมีการพิจารณาสถานที่อื่น ๆ อยู่ด้วย แหล่งข่าวระบุ โดยขอไม่เปิดเผยชื่อเพราะเป็นการหารือภายใน
- ทรัมป์อ้างสงครามใกล้ยุติ
โดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐ ระบุว่า การเจรจาอาจกลับมาเริ่มต้นได้ “ภายในสองวันข้างหน้า” ที่ปากีสถาน ตามรายงานของนิวยอร์กโพสต์ ซึ่งจะต่อยอดจากการเจรจามาราธอนแต่ยังไร้ข้อสรุปในกรุงอิสลามาบัดเมื่อคืนวันเสาร์ ขณะที่ในการให้สัมภาษณ์กับ Fox Business ทรัมป์ยังย้ำว่า เขามองว่าสงคราม “ใกล้ยุติแล้ว”
- สหรัฐปิดล้อมช่องแคบฮอร์มุซ 24 ชั่วโมง
ในระหว่างนี้ สหรัฐเดินหน้าปิดล้อมทางเรือบริเวณฮอร์มุซเพื่อสกัดการส่งออกน้ำมันของสาธารณรัฐอิสลามแห่งอิหร่าน ขณะที่การช่วงชิงการควบคุมเส้นทางเดินเรือยุทธศาสตร์ดังกล่าวทวีความตึงเครียดขึ้น อย่างไรก็ดี ในช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา มีเรือพาณิชย์มากกว่า 20 ลำที่ไม่ได้แวะเทียบท่าอิหร่านสามารถผ่านช่องแคบนี้ได้ ตามรายงานของหนังสือพิมพ์ Wall Street Journal
สหรัฐจัดกำลังเรือรบมากกว่า 12 ลำลาดตระเวนบังคับใช้การปิดล้อมตลอด 24 ชั่วโมง กองกำลังนี้ประกอบด้วยเรือพิฆาต และเรือสะเทินน้ำสะเทินบก USS Tripoli พร้อมด้วยเครื่องบินขับไล่ F‑35 และเรือของนาวิกโยธินสำหรับปฏิบัติการขึ้นตรวจค้น รวมถึงเรือรบชายฝั่ง USS Canberra ที่สามารถช่วยกวาดล้างทุ่นระเบิดทางทะเลได้หากจำเป็น
เรือรบเหล่านี้วางกำลังไว้ในอ่าวโอมาน แทนที่จะลอยลำชิดชายฝั่งอิหร่านหรือเข้าไปในช่องแคบฮอร์มุซโดยตรง เจ้าหน้าที่สหรัฐ รายหนึ่งกล่าว การกระจายกำลังในอ่าวช่วยให้สหรัฐมีพื้นที่ทะเลสำหรับการเคลื่อนกำลังและส่งเสบียงมากขึ้น อีกทั้งยังช่วยหลีกเลี่ยงการโจมตีด้วยขีปนาวุธต่อต้านเรือจากอิหร่าน และเปิดโอกาสให้สหรัฐส่งนาวิกโยธินขึ้นเรือเพื่อตรวจค้นได้หากจำเป็น เจ้าหน้าที่รายเดิมระบุ
รัฐบาลทรัมป์จะปล่อยให้การยกเว้นคว่ำบาตรชั่วคราวที่อนุญาตให้ซื้อน้ำมันดิบอิหร่านบางประเภทหมดอายุลงในสุดสัปดาห์นี้ กระทรวงการคลังสหรัฐระบุเมื่อวันอังคาร ก่อนหน้านี้ การระงับมาตรการคว่ำบาตรที่อนุญาตให้ซื้อน้ำมันดิบรัสเซียก็เพิ่งหมดอายุไปเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว มาตรการเหล่านี้มีเป้าหมายเพื่อลดแรงกระแทกด้านพลังงานต่อเศรษฐกิจโลกจากสงครามที่ยืดเยื้อนาน 6 สัปดาห์
- อิหร่านพักการส่งออกน้ำมันผ่านฮอร์มุซ
ฝ่ายอิหร่านกำลังพิจารณาที่จะ “หยุดพัก” การส่งออกน้ำมันผ่านช่องแคบฮอร์มุซชั่วคราว เพื่อหลีกเลี่ยงการทดสอบแนวปิดล้อมของสหรัฐ และไม่ให้การเจรจาสันติภาพรอบใหม่เดินหน้าต่อไปไม่ได้ แหล่งข่าวที่ใกล้ชิดกับการหารือภายในของเตหะรานซึ่งขอไม่เปิดเผยชื่อกล่าว
ตลาดหุ้นยังคงไต่ระดับขึ้นต่อเนื่อง ดันดัชนี S&P 500 ขยับเข้าใกล้การทำจุดสูงสุดใหม่ ท่ามกลางความคาดหวังต่อความคืบหน้าของการเจรจาสันติภาพ ด้านราคาน้ำมันดิบเบรนท์ปิดตลาดร่วงลงเกือบ 5% มาอยู่ต่ำกว่า 95 ดอลลาร์ต่อบาร์เรลเล็กน้อย
อย่างไรก็ดี ราคาขายปลีกน้ำมันเบนซินและดีเซลในสหรัฐอยู่ในระดับสูงที่สุดเป็นประวัติการณ์สำหรับช่วงฤดูกาลนี้ สร้างภาระให้ผู้บริโภคก่อนถึงฤดูท่องเที่ยวช่วงฤดูร้อน
ตลาดน้ำมันดิบในโลกจริงยังคงส่งสัญญาณภาวะขาดแคลนรุนแรง ราคาน้ำมันดิบแบบ “Dated Brent” ซึ่งถือเป็นราคาน้ำมันส่งมอบกันจริงที่สำคัญที่สุดของโลก ยังคงซื้อขายกันที่ระดับมากกว่า 120 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล
สงครามได้สร้างความเสียหายต่อโครงสร้างพื้นฐานพลังงานในภูมิภาคอ่าว และรบกวนการส่งออกน้ำมันและก๊าซไปยังพื้นที่อื่น ๆ ของโลก ทำให้ตลาดปั่นป่วนและกระตุ้นความหวั่นวิตกต่อวิกฤตเงินเฟ้อในระดับโลก ก่อนหน้าสงคราม ประมาณหนึ่งในห้าของปริมาณการขนส่งน้ำมันและก๊าซธรรมชาติเหลวของโลกต้องผ่านช่องแคบฮอร์มุซ
ราคาน้ำมันสำเร็จรูป เช่น เชื้อเพลิงเครื่องบินและน้ำมันเบนซินที่พุ่งสูงขึ้น กำลังกดดันผู้บริโภคแล้ว สำนักงานพลังงานระหว่างประเทศ (IEA) ระบุเมื่อวันอังคาร พร้อมชี้ว่าอาจเห็นการลดลงของความต้องการใช้น้ำมันโลกในรอบปีเป็นครั้งแรกนับจากปี 2020
ความพยายามผลักดันให้กลับมาเจรจาล่าสุด แสดงให้เห็นว่าทั้งสองฝ่ายยังไม่ยอมถอดใจจากแนวทางการทูต แม้การเจรจารอบแรกที่ปากีสถานจะล้มเหลวไปก่อนหน้านี้
เจดี แวนซ์ รองประธานาธิบดีสหรัฐฯ กล่าวในงานหนึ่งเมื่อวันอังคารว่า แม้การเจรจารอบแรกจะมีความคืบหน้าอยู่บ้าง แต่ทรัมป์ “ไม่ต้องการข้อตกลงเล็ก ๆ เขาอยากได้ ‘ข้อตกลงใหญ่’”
“เหตุผลที่ข้อตกลงยังไม่เสร็จสิ้นก็เพราะประธานาธิบดีต้องการข้อตกลงที่อิหร่านไม่มีอาวุธนิวเคลียร์ อิหร่านไม่เป็นรัฐผู้สนับสนุนการก่อการร้าย และในขณะเดียวกันประชาชนชาวอิหร่านสามารถเติบโต มั่งคั่ง และเข้าร่วมในเศรษฐกิจโลกได้” แวนซ์กล่าว
สวิตเซอร์แลนด์ระบุว่า พร้อมให้การสนับสนุนทางการทูตต่อความพยายามยุติความขัดแย้ง ประเทศที่มีนโยบายเป็นกลางมาอย่างยาวนานนี้เคยเป็นเจ้าภาพการเจรจาโครงการนิวเคลียร์ของอิหร่านมาก่อนที่สหรัฐ และอิสราเอลจะเริ่มปฏิบัติการโจมตีทางอากาศต่อสาธารณรัฐอิสลามเมื่อวันที่ 28 กุมภาพันธ์
- เลบานอน-อิสราเอลเจรจาที่วอชิงตัน
การสู้รบส่วนใหญ่ได้หยุดลง หลังจากข้อตกลงหยุดยิงเมื่อวันที่ 7 เมษายนมีผลบังคับใช้ ซึ่งเป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่ช่วยหนุนความหวังในทางบวก ยกเว้นในเลบานอน ที่ซึ่งอิสราเอลยังคงเดินหน้าปฏิบัติการทางทหารต่อกลุ่มฮิซบุลเลาะห์ ซึ่งได้รับการหนุนหลังจากอิหร่าน
การเจรจาระหว่างอิสราเอลและเลบานอนเริ่มต้นขึ้นที่กรุงวอชิงตันเมื่อวันอังคาร เพื่อพยายามยุติความขัดแย้งคู่ขนานซึ่งคร่าชีวิตผู้คนไปแล้วมากกว่า 2,000 คน และทำให้ประชาชนกว่า 1 ล้านคนต้องพลัดถิ่น ตามข้อมูลของรัฐบาลเลบานอน
เยคีเอล ไลเตอร์ เอกอัครราชทูตอิสราเอลประจำสหรัฐ บอกกับผู้สื่อข่าวว่า การเจรจาครั้งนี้เป็นไปอย่างสร้างสรรค์ โดยทั้งสองรัฐบาลมีจุดยืนสอดคล้องกันในเป้าหมายที่จะปลดปล่อยเลบานอนจากการ “ยึดครอง” ของฮิซบอลเลาะห์
การเจรจานี้แยกต่างหากจากการเจรจาระหว่างสหรัฐ กับอิหร่านที่ปากีสถานเป็นผู้ประสาน และมีการเตรียมการมานานกว่าหนึ่งเดือนแล้ว ก่อนที่จะมีการยืนยันข่าวการหารือที่อิสลามาบัด เจ้าหน้าที่กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐระบุ การเจรจาที่จัดขึ้นในกรุงวอชิงตันเป็นส่วนหนึ่งของความพยายามในวงกว้างที่จะลดทอนอิทธิพลของอิหร่านเหนือเลบานอนผ่านตัวแทนอย่างฮิซบอลเลาะห์ เจ้าหน้าที่รายเดียวกันกล่าว
หัวหน้าสายลับของอิสราเอลให้คำมั่นจะเพิ่มปฏิบัติการลับเพื่อโค่นล้มรัฐบาลอิหร่าน สื่อให้เห็นว่าความขัดแย้งระหว่างทั้งสองประเทศยังคงดำเนินต่อไป แม้ว่าสหรัฐจะบรรลุข้อตกลงสันติภาพก็ตาม “ภารกิจของเรายังไม่จบ” เดวิด บาร์เนอา ผู้อำนวยการ Mossad กล่าวในสุนทรพจน์
มาตรการจำกัดการใช้ช่องแคบฮอร์มุซของทรัมป์ถือเป็นอีกบททดสอบต่อความทนทานของข้อตกลงหยุดยิง สหรัฐระบุว่า มีเรือพาณิชย์ 6 ลำที่ “ปฏิบัติตามคำสั่ง” ให้กลับลำและเข้าเทียบท่าในท่าเรืออิหร่านอีกครั้งในวันแรกของการปิดล้อม
เรือลำหนึ่งซึ่งอยู่ภายใต้การคว่ำบาตรของสหรัฐและมีความเชื่อมโยงกับจีน ได้แล่นออกจากช่องแคบฮอร์มุซเข้าสู่อ่าวโอมาน ท้าทายแนวปิดล้อมดังกล่าว ยังไม่มีความชัดเจนว่าเรือบรรทุกน้ำมันขนาดกลาง Rich Starry ลำนี้ได้แวะเทียบท่าในอิหร่านก่อนหน้านั้นหรือไม่
การสกัดกั้นการขนส่งผ่านช่องแคบฮอร์มุซสร้างความเสี่ยงต่อจีนซึ่งยังคงเป็นลูกค้าน้ำมันรายใหญ่ที่สุดของอิหร่านและเป็นคู่ค้าทางเศรษฐกิจสำคัญของเตหะราน ปักกิ่งได้ออกมาเรียกร้องให้มีการหยุดยิงโดยทันที พร้อมเตือนว่าการปิดล้อมคุกคามการค้าทั่วโลก
นเรนทรา โมดี นายกรัฐมนตรีอินเดีย ระบุว่าเขาได้พูดคุยกับทรัมป์เกี่ยวกับสถานการณ์ในช่องแคบฮอร์มุซ การปิดกั้นเส้นทางดังกล่าวสร้างปัญหาอย่างยิ่งต่ออินเดียซึ่งเป็นผู้นำเข้าน้ำมันเชื้อเพลิงรายใหญ่จากภูมิภาคนี้ ทำเนียบขาวยืนยันว่าได้มีการสนทนาทางโทรศัพท์จริง แต่ไม่ได้เปิดเผยรายละเอียดเพิ่มเติม





