ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ กล่าวกับผู้สื่อข่าว สหรัฐจะเปิดช่องแคบฮอร์มุซ “เร็วๆ นี้” แต่ไม่เผยรายละเอียดและยอมรับว่าไม่ใช่ขั้นตอนที่ง่าย
สำนักข่าวรอยเตอร์รายงาน ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ กล่าวกับผู้สื่อข่าว เมื่อวันศุกร์ (10 เม.ย.) ตามเวลาท้องถิ่น ว่า หลายประเทศเสนอความช่วยเหลือมาให้แต่ไม่ได้บอกว่าประเทศใด
“ประเทศอื่นๆ ก็ใช้ช่องแคบ พวกเขาจึงเสนอตัวเข้ามาจะช่วยเหลือ ไม่ใช่เรื่องง่ายๆ ผมบอกเลย เราจะเปิดช่องแคบเร็วๆ นี้” ทรัมป์กล่าว
รัฐบาลเตหะรานปิดล้อมช่องแคบตั้งแต่เริ่มสงคราม เป็นเหตุให้อุปทานพลังงานโลกปั่นป่วนรุนแรงที่สุดในประวัติศาสตร์ ช่องแคบฮอร์มุซเป็นเส้นทางขนส่งน้ำมันและก๊าซธรรมชาติเหลว (แอลเอ็นจี) ราว 20% ของโลก
ทรัมป์ไม่พอใจที่พันธมิตรนาโตไม่ให้ความช่วยเหลือในการรักษาความปลอดภัยช่องแคบฮอร์มุซ สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานเมื่อวันพฤหัสบดี (9 เม.ย.) ว่า หลังจากพบกับทรัมป์ นายมาร์ค รุตเตเลขาธิการนาโต ได้แจ้งต่อรัฐบาลยุโรปว่าประธานาธิบดีสหรัฐต้องการคำมั่นสัญญาที่เป็นรูปธรรมภายในไม่กี่วันนี้เพื่อช่วยรักษาความปลอดภัยช่องแคบ





