วันพฤหัสบดี ที่ 9 เมษายน 2569

Login
Login

ปธน.อิหร่าน ลั่น 'ประชาชนมากกว่า 14 ล้านคน' พร้อมสละชีวิตเพื่อชาติ

ปธน.อิหร่าน ลั่น 'ประชาชนมากกว่า 14 ล้านคน' พร้อมสละชีวิตเพื่อชาติ

มาซูด เปเซชเคียน ปธน.อิหร่าน ลั่น 'ประชาชนมากกว่า 14 ล้านคน' พร้อมสละชีวิตเพื่อปกป้องประเทศชาติ และตนเองก็จะทำเช่นนั้น

มาซูด เปเซชเคียน ประธานาธิบดีอิหร่าน โพสต์ใน X ว่า “ชาวอิหร่านผู้กล้าหาญมากกว่า 14 ล้านคน ได้ประกาศความพร้อมที่จะสละชีวิตตัวเองเพื่อปกป้องอิหร่าน” และว่า "ผมก็พร้อมที่จะสละชีวิตเพื่ออิหร่าน และผมจะทำเช่นนี้ต่อไป"

อัลจาซีรา รายงานว่า อิสราเอลปฏิบัติการสังหารเจ้าหน้าที่ระดับสูงของอิหร่านได้หลายคน นับตั้งแต่สงครามเริ่มต้นเมื่อวันที่ 28 ก.พ.69 รวมถึง การสังหารอยาตุลเลาะห์ อาลี คาเมเนอี อดีตผู้นำสูงสุดของอิหร่าน

ตอนนี้สงครามได้คร่าชีวิตผู้คนในอิหร่านไปแล้วอย่างน้อย 2,076 ราย และมีคนบาดเจ็บราว 26,500 คน

ทั้งนี้ ตัวเลข 14 ล้านคนนั้น เป็นตัวเลขที่สูงกว่าที่สื่อรัฐบาลอิหร่านเคยกล่าวถึงในอดีต ซึ่งหมายถึงจำนวนอาสาสมัครที่รัฐบาลได้เรียกร้องหาอาสาสมัครผ่านข้อความ และสื่อในช่วงที่เกิดสงคราม

อย่างไรก็ตาม สำนักข่าวเดอะฮินดู รายงานว่า อิหร่านมีประชากร 90 ล้านคน หลายคนยังคงโกรธรัฐบาลที่ปราบปรามการชุมนุมทั่วประเทศอย่างรุนแรง และตัวเลข 14 ล้านคนที่ ปธน.อิหร่านอ้างอิงก็มีจุดประสงค์เพื่อพยายามยับยั้งการโจมตีทางอากาศของสหรัฐตามที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ยื่นคำขาดไว้

ทรัมป์ขู่ให้อิหร่านเปิดช่องแคบฮอร์มุซ ไม่เช่นนั้นจะถูกโจมตีโครงสร้างพื้นฐานด้านพลังงาน และการคมนาคม ภายในวันอังคาร (7 เม.ย.69) เวลา 20.00 น. ตามเวลาสหรัฐ ซึ่งตรงกับเวลาราว 07.00 น. ในวันพุธ (8 เม.ย.69) ตามเวลาประเทศไทย

 

 

 

พิสูจน์อักษร....สุรีย์   ศิลาวงษ์