วันศุกร์ ที่ 3 เมษายน 2569

Login
Login

สภาเมียนมาเลือก ‘มิน อ่องหล่าย’ ขึ้นเป็นประธานาธิบดีสมใจ

สภาเมียนมาเลือก ‘มิน อ่องหล่าย’ ขึ้นเป็นประธานาธิบดีสมใจ

สภาเมียนมา ลงมติเลือก ‘มิน อ่องหล่าย’ ผู้นำรัฐบาลทหารเป็นประธานาธิบดี กระชับอำนาจทางการเมืองอย่างเป็นทางการ หลังโค่นรัฐบาลจากการเลือกตั้งเมื่อห้าปีก่อน

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงาน การประชุมรัฐสภาเมียนมาที่พรรคสหภาพสามัคคีและการพัฒนา (ยูเอ็นดีพี) และ ส.ส.โควต้าทหารครองเสียงข้างมาก ลงมติให้ นายพล มิน อ่องหล่าย ผู้บัญชาการทหาร เป็นประธานาธิบดี ตำแหน่งที่นักวิเคราะห์มองว่า เขาอยากได้มานาน หลังขึ้นเป็นผู้นำกองทัพตั้งแต่การปรับเปลี่ยนครั้งใหญ่ในปี 2011

เมื่อวันจันทร์ (30 มี.ค.) สภาเสนอชื่อมิน อ่องหล่าย เป็นผู้ชิงตำแหน่งประธานาธิบดี เขาจึงแต่งตั้งเย วินอู อดีตผู้อำนวยการข่าวกรอง ที่ถูกมองว่า เป็นผู้ภักดีต่อมิน อ่องหล่ายอย่างยิ่ง ขึ้นเป็นผู้นำกองทัพคนใหม่

นักวิเคราะห์มองว่า การส่งมอบอำนาจทางทหารแล้วขึ้นสู่ตำแหน่งประธานาธิบดีของมิน อ่องหล่ายเป็นจุดเปลี่ยนเชิงยุทธศาสตร์เพื่อเสริมสร้างอำนาจของเขาในฐานะหัวหน้ารัฐบาลพลเรือน และสร้างความชอบธรรมในระดับนานาชาติ พร้อมๆ กับปกป้องผลประโยชน์ของกองทัพที่บริหารประเทศโดยตรงมาตลอดห้าทศวรรษจากหกทศวรรษที่ผ่านมา

“เขาใฝ่ฝันอยากแลกตำแหน่งผู้บัญชาการทหารกับประธานาธิบดีมานาน และดูเหมือนว่าความฝันของเขาเป็นจริงแล้ว” อ่อง จ่อโซ นักวิเคราะห์เมียนมาอิสระกล่าวกับรอยเตอร์

มิน อ่องหล่าย วัย 69 ปี ทำรัฐประหารโค่นรัฐบาลพลเรือนของนางอองซาน ซูจี เมื่อปี 2021 และจับกุมตัวเธอก่อให้เกิดการประท้วงทั่วประเทศแล้วเปลี่ยนเป็นการติดอาวุธต่อต้านรัฐบาลทหาร

การเปลี่ยนผ่านอำนาจสู่ประธานาธิบดีพลเรือนเกิดขึ้นจากการเลือกตั้งในเดือน ธ.ค.และม.ค. ที่พรรคทหารคว้าชัยชนะแลนด์สไลด์ แต่นักวิจารณ์และรัฐบาลตะวันตกมองว่าเป็นเพียงกลอุบายยืดอายุการปกครองโดยทหารภายใต้หน้ากากของระบอบประชาธิปไตย

สำหรับกลุ่มต่อต้าน นักวิเคราะห์มองว่า อาจเจอแรงกดดันทางทหารอย่างเข้มข้น และถูกจับตามากขึ้นจากประเทศเพื่อนบ้านที่อาจกระชับสัมพันธ์กับรัฐบาลใหม่ของมิน อ่องหล่าย

“ท่ามกลางวิกฤติเศรษฐกิจ น้ำมันขาดแคลน การดำรงรักษาเสถียรภาพขององค์กรอาจกลายเป็นเรื่องยาก”

“เมื่อความยากลำบากเพิ่มขึ้น การสร้างความไว้เนื้อเชื่อใจ ความเข้าใจ มีข้อตกลงชัดเจน และร่วมมือกันต่อเนื่องระหว่างกลุ่มต่างๆ อาจยากยิ่งขึ้น” ไซ จี ซิน โซ นักวิเคราะห์กล่าวถึงฝ่ายต่อต้าน