‘มาเลเซีย’ จับกุมเรือต้องสงสัย 2 ลำ ถ่ายโอนน้ำมันผิดกฎหมายใกล้ปีนัง และยึดน้ำมันมูลค่ากว่า 512 ล้านริงกิต หรือกว่า 4,000 ล้านบาท
สำนักงานบังคับใช้กฎหมายทางทะเลของมาเลเซียแถลงเมื่อวันเสาร์ (31 ม.ค.) ว่า เรือบรรทุกน้ำมันสองลำที่ต้องสงสัยว่าถ่ายโอนน้ำมันระหว่างเรืออย่างผิดกฎหมาย ถูกจับกุมและยึดน้ำมันดิบได้ มูลค่ากว่า 512 ล้านริงกิต (มูลค่ากว่า 4,000 ล้านบาท) ได้ในบริเวณห่างจากปากอ่าวเมืองปีนังไปทางตะวันตก 24 ไมล์ทะเลเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว
อย่างไรก็ตาม ทางสำนักงานไม่ได้ระบุแหล่งที่มาของน้ำมันที่ถูกถ่ายโอน
ตามรายงานของหน่วยงานบังคับใช้กฎหมายดังกล่าว เรือบรรทุกน้ำมันที่ถูกยึด ซึ่งมีมูลค่า 718 ล้านริงกิตนั้น มีลูกเรือชาวจีน พม่า อิหร่าน ปากีสถาน และอินเดีย รวม 53 คน ส่วนกัปตันเรือทั้งสองลำถูกจับกุมและส่งตัวให้เจ้าหน้าที่สืบสวนทางทะเลของรัฐปีนังแล้ว
นาวาเอกมูฮัมหมัด ซัฟฟี โมฮัมหมัด รามลี กัปตันเรือพาณิชย์นาวีกล่าวว่า เรือบรรทุกน้ำมันสองลำที่จอดทอดสมออยู่ถูกตรวจสอบ หลังจากเรือลาดตระเวนได้รับเรื่องร้องเรียนเมื่อเวลาประมาณ 01.00 น.ตามเวลาท้องถิ่นในวันพฤหัสบดี (29 ม.ค.) โดยพบว่า เรือทั้งสองลำจอดเทียบท่าด้วยกัน และต้องสงสัยว่ากำลังทำการโอนถ่ายอะไรบางอย่าง
กัปตันเผยเพิ่มเติมว่า เรือบรรทุกน้ำมันกำลังถูกสอบสวนในข้อหาจอดทอดสมอโดยไม่ได้รับอนุญาต ซึ่งมีโทษปรับ 100,000 ริงกิต (ราว 800,000 บาท) และดำเนินการขนถ่ายสินค้าจากเรือสู่เรืออย่างผิดกฎหมาย ซึ่งมีโทษปรับ 200,000 ริงกิตต่อลำ (ราว 1,600,000 บาท)
ทั้งนี้ น่านน้ำนอกชายฝั่งมาเลเซียเป็นที่รู้จักกันดีว่าเป็นแหล่งที่มีการขนถ่ายน้ำมันผิดกฎหมายระหว่างเรือบรรทุกน้ำมันกลางทะเลเป็นประจำ เพื่อปกปิดแหล่งที่มาของน้ำมัน ด้านทางการมาเลเซียให้คำมั่นเมื่อเดือนกรกฎาคมปีก่อนว่า พวกเขาจะบังคับใช้กฎระเบียบเกี่ยวกับเรื่องนี้อย่างเข้มงวดมากขึ้น





