เซเลนสกีเตรียมพบทรัมป์ที่ฟลอริดา คุยแผนสันติภาพยูเครน

ประธานาธิบดียูเครนและสหรัฐเตรียมพบกันในฟลอริดาวันอาทิตย์ เพื่อหารือแผนยุติสงครามในยูเครน แต่ยังเห็นไม่ตรงกันในประเด็นสำคัญ ขณะรัสเซียโจมตีทางอากาศยั่วยุ
สำนักข่าวรอยเตอร์รายงาน ประธานาธิบดีโวโลดิมีร์ เซเลนสกี ของยูเครนพร้อมคณะเดินทางถึงรัฐฟลอริดา เมื่อกลางดึกวันเสาร์ (27 ธ.ค.) ตามเวลาท้องถิ่น นายเซอร์ไฮ คิสลิตสยา รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการต่างประเทศโพสต์ X
“สวัสดีตอนค่ำ ฟลอริดา!” พร้อมโพสต์รูปเครื่องบินลำหนึ่งมีนามสกุลประธานาธิบดีทรัมป์บนท่อนหาง
เซเลนสกี เผยกับผู้สื่อข่าวว่า การพบปะกับ ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ณ ที่พักในฟลอริดาครั้งนี้ เขามีแผนหารือเรื่องชะตากรรมของภูมิภาคดอนบาสทางตะวันออกของยูเครน, อนาคตของโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ชาโปริชเชีย และประเด็นอื่นๆ
ในวันเดียวกันนั้นรัสเซียได้ถล่มกรุงเคียฟและหลายพื้นที่ของยูเครนอย่างหนัก ยิงขีปนาวุธและโดรนหลายร้อยลำ จนกระแสไฟฟ้าและเครื่องทำความร้อนในหลายพื้นที่ของกรุงเคียฟใช้การไม่ได้ เซเลนสกีกล่าวว่า รัสเซียตอบโต้ความพยายามสร้างสันติภาพที่กำลังดำเนินอยู่โดยมีสหรัฐเป็นคนกลาง
รัฐบาลมอสโกยืนกรานซ้ำแล้วซ้ำเล่าว่ายูเครนต้องยกดินแดนดอนบาสทั้งหมดให้ แม้แต่พื้นที่ที่ยังอยู่ภายใต้การควบคุมของเคียฟ และเจ้าหน้าที่รัสเซียคัดค้านส่วนอื่นๆ ของข้อเสนอใหม่ล่าสุดด้วย ทำให้เกิดข้อสงสัยว่าประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน จะยอมรับผลลัพธ์ใดๆ จากการเจรจาในวันอาทิตย์นี้หรือไม่
ประธานาธิบดียูเครนกล่าวกับสำนักข่าว Axios เมื่อวันศุกร์ว่า เขายังคงหวังที่จะลดทอนข้อเสนอของสหรัฐที่ให้กองกำลังยูเครนถอนตัวออกจากดอนบาสอย่างสมบูรณ์ หากไม่สำเร็จ เซเลนสกีกล่าวว่า ควรนำแผน 20 ข้อทั้งหมด อันเป็นผลมาจากการเจรจาหลายสัปดาห์ไปลงประชามติ







