'รัสเซีย' อ้าง ยึดครองพื้นที่ 'ยูเครน' ได้มากกว่า 5,100 ตารางกิโลเมตร

'รัสเซีย' อ้าง ยึดครองพื้นที่ใน 'ยูเครน' ได้มากกว่า 5,100 ตารางกิโลเมตร แต่ผู้สังเกตการณ์ชี้ หลักฐานภาพดาวเทียมและแหล่งข้อมูลแบบเปิดขัดแย้งกับคำกล่าวอ้างของรัสเซีย
รัสเซียกำลังเน้นย้ำและขยายการอ้างสิทธิ์เหนือยูเครนมากขึ้น ซึ่งเป็นความพยายามฉายภาพให้เห็นถึงความคืบหน้าทางทหารบางอย่างในปี 2025 และเพื่อสร้างอิทธิพลต่อการเจรจาสันติภาพกับสหรัฐ
ประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูตินของรัสเซีย กล่าวกับผู้สื่อข่าวเมื่อวันศุกร์ที่แล้ว (19 ธ.ค.) ในงานแถลงข่าวสิ้นปี ว่า กองทัพมอสโกได้ยึดครองซีเวิร์สก์ในดอนบาส ภูมิภาคทางตะวันออก และโวฟชานสก์ในภูมิภาคคาร์คีฟทางตอนเหนือ
ปูตินยังได้กล่าวอ้างว่ากองทัพรัสเซียครอบครองพื้นที่ไลแมน และคอนสแตนติโนฟกาในโดเนตสก์ได้อย่างน้อยครึ่งหนึ่ง และฮูเลียอิโปเลในภูมิภาคซาโปริเซียทางตอนใต้ ซึ่งเป็นเป็นเมืองแนวหน้าทั้งหมด
อย่างไรก็ตาม ผู้สังเกตการณ์ยูเครนมีความเห็นต่างออกไป โดยสถาบันเพื่อการศึกษาสงคราม (ISW) ซึ่งเป็นสถาบันคลังสมองในวอชิงตัน กล่าวว่า หลักฐานภาพจากดาวเทียมและแหล่งข้อมูลเปิด “ขัดแย้ง” กับคำกล่าวอ้างของปูติน
สถาบันระบุ “ISW ไม่พบหลักฐานที่ยืนยันคำกล่าวอ้างยึดครองพื้นที่หรือการรุกคืบใดๆ และพบเพียงหลักฐานที่บ่งชี้ว่ารัสเซียครองพื้นที่ 7.3% ในฮูเลียอิโปเล และ 3.9% ในไลแมน (ทั้งจากการแทรกซึมและการโจมตี)”
ISW คาดว่า การรุกคืบของรัสเซียไม่ได้ยึดครองพื้นที่ในคอสเตียนตินิฟกาไปมากกว่า 5%
“แม้แต่บล็อกเกอร์สายทหารรัสเซีย (นักข่าวสายทหาร) ยังอ้างว่าการรุกคืบไม่ได้สนับสนุนคำกล่าวอ้างของปูติน” ISW ระบุ และนักข่าวสายทหารอ้างว่า กองทัพรัสเซียยึดครองพื้นที่มากสุดราว 7% ของไลแมน และ 11% ของคอสเตียนตินิฟกา
นอกจากนี้ เครมลินยังอ้างด้วยว่าได้ครอบครองเมืองคูเปียนสก์ในคาร์คิฟ และเมืองโปครอฟสก์ในโดเนตสก์อย่างสมบูรณ์ แต่ ISW ประเมินแล้วว่า รัสเซียครอบครองเมืองคาร์คิฟไม่เกิน 7.2% และผู้บัญชาการทหารสูงสุดของยูเครนกล่าวว่า กองทัพยูเครนได้ผลักดันรัสเซียออกไปจากพื้นที่ราว 16 ตารางกิโลเมตรของเมืองโปครอฟสก์
เมื่อวันที่ 18 ธ.ค. พลเอกวาเลรี เกราซิมอฟ ผู้บัญชาการทหารสูงสุดของรัสเซีย ได้รายงานสรุปผลงานประจำปีต่อเจ้าหน้าที่ทหารต่างชาติ โดยอ้างว่ารัสเซียยึดครองพื้นที่ 6,300 ตารางกิโลเมตรของยูเครนในปีนี้ ซึ่งมากกว่าที่อันเดรย์ เบลูซอฟ รัฐมนตรีกลาโหมรัสเซีย ที่อ้างไว้เมื่อสัปดาห์ก่อนว่า รัสเซียครองพื้นที่ได้มากกว่า 6,000 ตารางกิโลเมตรเล็กน้อย
แต่ ISW ประเมินว่ารัสเซียยึดครองพื้นที่ได้ไม่เกิน 4,984 ตารางกิโลเมตรซึ่งประกอบด้วยหมู่บ้าน 196 แห่ง ไม่ใช่ 300 แห่งตามที่เจ้าหน้าที่รัสเซียอ้าง
อย่างไรก็ตาม ปูตินได้กล่าวอ้างเรื่องหนึ่งที่เป็นความจริง คือการยึดเมืองซีเวียร์สก์ทางตะวันออกได้สำเร็จ







