น้ำมันโลกร่วงแรงกว่า 5% WTI หลุด 80 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล หลังทรัมป์เผยยกเลิกแผนโจมตีอิหร่าน ส่งแรงซื้อสินทรัพย์ปลอดภัยคลายตัว ขณะที่ตลาดจับตาความคืบหน้าทางการทูต
ราคาน้ำมันดิบปรับตัวลดลงมากกว่า 5% ในการซื้อขายช่วงเย็นวันจันทร์นี้ (3 ส.ค.) ในตลาดเอเชีย หลังความตึงเครียดในตะวันออกกลางเริ่มคลี่คลายจากความพยายามทางการทูต ภายหลังประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ เปิดเผยว่าได้ยกเลิกแผนการโจมตีอิหร่านแล้ว
เมื่อเวลาประมาณ 16.12 น. ตามเวลาไทย สัญญาน้ำมันดิบเวสต์เทกซัส (WTI) งวดส่งมอบเดือนก.ย. ร่วงลง 5.59% มาอยู่ที่ 79.94 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล ขณะที่สัญญาน้ำมันดิบเบรนท์ (Brent) งวดส่งมอบเดือนต.ค. ลดลง 4.63% อยู่ที่ 83.86 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล
ทั้งนี้ ปธน.ทรัมป์ ได้โพสต์ผ่านแพลตฟอร์ม Truth Social ว่า ได้ยกเลิกแผนการโจมตีอิหร่าน หลังได้รับการร้องขอจากอิหร่านและประเทศอื่นๆ ในตะวันออกกลาง ให้ชะลอการโจมตีออกไป เนื่องจากได้มีการบรรลุกรอบของข้อตกลงแล้ว
ทรัมป์ ระบุด้วยว่า ข้อตกลงที่อยู่ระหว่างการเสนอจะประกอบด้วย "การเปิดช่องแคบฮอร์มุซโดยทันที อย่างสมบูรณ์ และทั้งหมด รวมถึงการยุติภัยคุกคามด้านนิวเคลียร์ของอิหร่าน"
ก่อนหน้านี้ มีรายงานว่าทรัมป์กำลังพิจารณาโจมตีอิหร่านระลอกใหม่ ท่ามกลางความหวังที่ลดลงในการหาทางออกผ่านการทูตต่อความขัดแย้งที่เริ่มต้นขึ้นเมื่อวันที่ 28 ก.พ.
อย่างไรก็ตาม รัฐบาลอิหร่านตอบสนองต่อการประกาศของทรัมป์ด้วยความระมัดระวัง โดยซายอิด มาจิด อิบน์ อัล-เรซา รักษาการรัฐมนตรีกลาโหมของอิหร่าน โพสต์ผ่านแพลตฟอร์ม X ว่า "แม้คำแถลงล่าสุดของฝ่ายศัตรูจะเป็นส่วนหนึ่งของปฏิบัติการสงครามจิตวิทยาและสงครามด้านการรับรู้ แต่เราถือว่าทุกคำขู่เป็นเรื่องจริงและให้ความสำคัญอย่างจริงจัง"
ขณะที่สำนักข่าวฟาร์ส อินเตอร์เนชันแนล ซึ่งมีความเชื่อมโยงกับกองกำลังพิทักษ์การปฏิวัติอิสลามอิหร่าน (IRGC) ปฏิเสธข้อเสนอของทรัมป์ โดยระบุในโพสต์บนแพลตฟอร์มเทเลแกรมเมื่อวันอาทิตย์ว่า ข้อเรียกร้องของทรัมป์เป็นเพียงความคาดหวัง (wish list) เท่านั้น



