ทรัมป์อ้าง การเจรจาครั้งใหม่กับอิหร่านจะเริ่มต้นขึ้นในบ่ายวันจันทร์ หลังจากสั่งยกเลิกแผนการโจมตีอิหร่าน ซึ่งส่วนหนึ่งเป็นผลมาจากคำขอร้องจากพันธมิตรของสหรัฐ
บลูมเบิร์ก รายงานว่า ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ กล่าวว่า การเจรจาครั้งใหม่กับอิหร่านจะเริ่มต้นขึ้นในบ่ายวันจันทร์ (3 ส.ค. 69) หลังจากที่เขาสั่งยกเลิกแผนการโจมตีอิหร่าน ซึ่งส่วนหนึ่งเป็นผลมาจากคำขอร้องจากพันธมิตรของสหรัฐ ในตะวันออกกลาง รวมถึงซาอุดีอาระเบีย
"มันน่าจะเป็นการโจมตีครั้งใหญ่ที่สุดนับตั้งแต่สงครามโลกครั้งที่สอง" ทรัมป์กล่าวกับผู้สื่อข่าวบนเครื่องบินแอร์ฟอร์ซวันเมื่อวันอาทิตย์ "เราแค่อยากจะดูว่าจะสามารถทำข้อตกลงกันได้หรือไม่"
เขากล่าวเสริมว่า "ผมไม่ได้ต้องการจะฆ่าใคร"
ราคาน้ำมันร่วง ขานรับข่าวฟื้นการเจรจา
ราคาน้ำมันดิบเบรนท์ (Brent) สำหรับสัญญาเดือนตุลาคม ร่วงลงมากถึง 7.3% สู่ระดับ 81.55 ดอลลาร์ต่อบาร์เรลในการซื้อขายช่วงเช้าวันจันทร์ หลังจากที่ราคาล่วงหน้าพุ่งขึ้นเกือบ 25% ในเดือนกรกฎาคม
ทรัมป์ ส่งสัญญาณว่าข้อตกลงเกี่ยวกับการเปิดช่องแคบฮอร์มุซอีกครั้งอาจใกล้บรรลุผลแล้ว และกล่าวว่าเขาจะยังคงเดินหน้าหาแนวทางเพื่อยุติโครงการนิวเคลียร์ของอิหร่านต่อไป
ทรัมป์ ระบุว่าข้อตกลงเกี่ยวกับการเปิดช่องแคบฮอร์มุซอีกครั้งอาจใกล้จะสำเร็จแล้ว และกล่าวว่าเขาจะเดินหน้ามุ่งสู่หนทางยุติโครงการนิวเคลียร์ของอิหร่านต่อไป
ประธานาธิบดีสหรัฐ กล่าวว่า มกุฎราชกุมารโมฮัมเหม็ด บิน ซัลมาน แห่งซาอุดีอาระเบียบอกกับเขาเมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมาว่า ทรงต้องการให้มีการเจรจาต่อไปมากกว่าการโจมตีที่วางแผนไว้
“พวกเขาบอกว่า เราต้องการข้อตกลงมากกว่าการโจมตี เพราะคุณไม่รู้ว่าการโจมตีเหล่านี้จะนำไปสู่อะไร” ทรัมป์กล่าว “ผมหมายถึง ผู้คนอาจหลั่งไหลเข้าไปในประเทศพวกเขาจนท่วมท้นและเกิดหายนะได้ ยังมีเรื่องอื่นๆ ที่ดีกว่านี้ที่อาจเกิดขึ้นได้อีกมาก”
อิหร่านเจรจากับโอมานเรื่องช่องแคบฮอร์มุซ
ด้านนายอับบาส อารักชี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศของอิหร่าน กล่าวเมื่อวันอาทิตย์ผ่านแอปพลิเคชันเทเลแกรม (Telegram) ว่า การเจรจาระหว่างอิหร่านและโอมานอยู่ในช่วงสุดท้ายแล้ว โดยทั้งสองประเทศที่ขนาบข้างช่องแคบกำลังหารือเกี่ยวกับเส้นทางใหม่ผ่านช่องแคบดังกล่าว แต่การเจรจาไม่ได้ครอบคลุมถึงประเด็นที่ว่าช่องแคบนี้จะปิดหรือเปิด ตามคำกล่าวของนายเอสมาอิล บากาอี โฆษกของอารักชี ในการให้สัมภาษณ์กับสถานีโทรทัศน์ของรัฐบาลอิหร่าน โดยบากาอีได้กล่าวโทษสหรัฐ ว่าเป็นสาเหตุที่ทำให้เส้นทางน้ำนี้ต้องปิดไม่ให้เรือสินค้าผ่าน
คลื่นการโจมตีตอบโต้กันไปมาระหว่างสหรัฐและอิหร่านซึ่งโจมตีพันธมิตรของอเมริกาได้มุ่งเป้าไปยังประเทศต่างๆ ทั่วตะวันออกกลาง ในขณะที่การปิดช่องแคบฮอร์มุซทางพฤตินัยของเตหะราน ซึ่งเป็นจุดยุทธศาสตร์การเดินเรือระดับโลก ได้ส่งผลให้ราคาพลังงานผันผวนอย่างรุนแรง
อิสราเอลซึ่งเปิดฉากสงครามร่วมกับสหรัฐ แต่ไม่ได้เป็นฝ่ายร่วมในข้อตกลงสันติภาพเบื้องต้นระหว่างวอชิงตันกับอิหร่านเมื่อเดือนมิถุนายน กำลังเฝ้ารอดูผลจากความพยายามทางการทูตครั้งล่าสุด ตามคำกล่าวของ เซฟ เอลคิน สมาชิกคณะรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคงของนายกรัฐมนตรี เบนจามิน เนทันยาฮู
มี "สัญญาณบางอย่างที่มุ่งไปสู่ข้อตกลงระหว่างอิหร่านและโอมาน"เขากล่าวกับสถานีวิทยุกองทัพท้องถิ่นเมื่อวันอาทิตย์ ทั้งสองประเทศได้จัดประชุมหารือกันเมื่อเดือนที่แล้วเพื่อพยายามเปิดช่องแคบฮอร์มุซอีกครั้ง
สถานเอกอัครราชทูตสหรัฐ ทั่วภูมิภาคได้แจ้งเตือนชาวอเมริกันเมื่อวันเสาร์ ให้เตรียมพร้อมสำหรับกรณีการยกเลิกเที่ยวบิน การปิดน่านฟ้าเป็นระยะ และการหยุดชะงักของการเดินทางอื่น ๆ เนื่องจากความตึงเครียดยังคงอยู่ในระดับสูง
ข้อตกลงหยุดยิงระหว่างสหรัฐ กับอิหร่านที่เจรจาผ่านตัวกลางในเดือนมิถุนายนได้ล่มสลายลงเมื่อเดือนที่แล้ว แม้ว่าทั้งสองฝ่ายจะระงับการโจมตีอีกครั้งในปลายเดือนกรกฎาคมเพื่อให้โอกาสทางการทูตอีกครั้ง แต่ช่วงเวลาการพักรบนั้นได้สิ้นสุดลงในคืนวันอังคาร เมื่อเตหะรานลงมือโจมตีแบบไม่ให้ตั้งตัว ตามที่ทรัมป์อธิบายไว้ โดยการยิงขีปนาวุธนำวิถีหลายลูกใส่ฐานทัพสหรัฐ ในจอร์แดน



