วันศุกร์ ที่ 20 มีนาคม 2569

Login
Login

ECB คงดอกเบี้ย แต่เตือนความเสี่ยงขาลง ตลาดมองปีนี้อาจมีขึ้นดอกเบี้ย

ECB คงดอกเบี้ย แต่เตือนความเสี่ยงขาลง ตลาดมองปีนี้อาจมีขึ้นดอกเบี้ย

ธนาคารกลางยุโรปมีมติคงดอกเบี้ยตามคาด แต่ส่งสัญญาณเตือนความเสี่ยงขาลงจากสงคราม 'สองด้าน' ทั้งเงินเฟ้อและเศรษฐกิจชะลอตัวขาลง ตลาดเริ่มเก็งอาจต้อง 'ขึ้นดอกเบี้ย' ปีนี้


วันนี้ (19 มี.ค.) ที่ประชุมธนาคารกลางยุโรป (อีซีบี) มีมติคงอัตราดอกเบี้ยนโยบายที่ระดับ 2% ตามความคาดหมาย ซึ่งนับเป็นการคงอัตราดอกเบี้ยครั้งที่ 6 ติดต่อกัน 

อีซีบียังคงไม่ส่งสัญญาณล่วงหน้าเกี่ยวกับทิศทางนโยบายดอกเบี้ยในอนาคต โดยย้ำว่าจะพิจารณา “ครั้งต่อครั้ง” ตามข้อมูลเศรษฐกิจที่เข้ามา

อย่างไรก็ตาม อีซีบีได้ปรับน้ำเสียงในโทนที่ "เข้มงวดขึ้น" ต่อความเสี่ยงเศรษฐกิจยูโรโซน

“สงครามในตะวันออกกลางทำให้แนวโน้มมีความไม่แน่นอนมากขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ สร้างความเสี่ยงขาขึ้นต่อเงินเฟ้อ และความเสี่ยงขาลงต่อการเติบโตทางเศรษฐกิจ” แถลงการณ์ของอีซีบีระบุ

แบงก์ชาติยุโรประบุว่า ราคาพลังงานที่สูงขึ้นจะส่งผลต่อเงินเฟ้อในระยะสั้นอย่างมีนัยสำคัญ ขณะที่ผลกระทบในระยะกลางจะขึ้นอยู่กับ "ความรุนแรงและระยะเวลา" ของสงคราม รวมถึง "การส่งผ่านราคาพลังงาน" ไปยังผู้บริโภคและเศรษฐกิจโดยรวม

แม้สหรัฐจะส่งสัญญาณต้องการยุติสงครามอย่างรวดเร็ว แต่สถานการณ์กลับยกระดับรุนแรงขึ้น โดยมีการโจมตีโครงสร้างพื้นฐานพลังงานสำคัญในภูมิภาค ส่งผลให้ราคาน้ำมันและก๊าซผันผวน โดยราคาพุ่งขึ้นถึง 10% ไปแตะระดับ 119 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล ในช่วงหนึ่งของการซื้อขายวันนี้ ทำให้นักลงทุนเริ่มคาดการณ์ว่าอีซีบีอาจต้องปรับขึ้นดอกเบี้ยในปีนี้

แม้เจ้าหน้าที่อีซีบีจะมองว่าสถานการณ์ปัจจุบันมีความพร้อมรับมือดีกว่าช่วง "สงครามยูเครน" ในปี 2022 แต่ก็เริ่มมีเสียงพูดถึงความเป็นไปได้ในการขึ้นดอกเบี้ย ท่ามกลางความเสี่ยงเศรษฐกิจชะลอตัว ซึ่งเพิ่มความกังวลต่อภาวะ “stagflation” หรือภาวะเศรษฐกิจชะลอตัวท่ามกลางเงินเฟ้อพุ่งสูง

ขณะที่ประมาณการเศรษฐกิจรายไตรมาสฉบับใหม่ของอีซีบี เน้นย้ำไปที่เงินเฟ้อที่สูงขึ้นและการเติบโตที่ชะลอลง แต่นักวิเคราะห์บางส่วนมองว่าประมาณการดังกล่าวอาจจะยังไม่สะท้อนผลกระทบจากสงครามอย่างเต็มที่

ทั้งนี้ ธนาคารกลางรายใหญ่อื่นๆ ก็อยู่ในโหมด "รอดูสถานการณ์" เช่นกัน โดยธนาคารกลางอังกฤษ (บีโออี) และธนาคารกลางญี่ปุ่น (บีโอเจ) ต่างมีมติคงดอกเบี้ยในวันนี้เช่นกัน เช่นเดียวกับธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ที่มีมติคงดอกเบี้ยเมื่อวันพุธ

ผลกระทบต่อยุโรปจะขึ้นอยู่กับระยะเวลาของสงคราม ซึ่งยังเป็นปัจจัยที่ไม่แน่นอนที่สุด โดยสหภาพยุโรป (อียู) เตือนว่าเงินเฟ้ออาจเกิน 3% ในปี 2026 หากราคาน้ำมันอยู่ใกล้ 100 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล และราคาก๊าซยังสูงต่อเนื่อง ขณะที่นักเศรษฐศาสตร์บางรายมองว่าอาจพุ่งเกิน 4% หากสงครามยืดเยื้อ

บรรดานักลงทุนเริ่มคาดการณ์ความเป็นไปได้ของการ "ขึ้นดอกเบี้ยมากกว่า 2 ครั้งในปีนี้" แต่นักเศรษฐศาสตร์จำนวนมากยังมองว่าอีซีบีอาจจะยังไม่ปรับดอกเบี้ยจนถึงปี 2027


ที่มา: Bloomberg