วันพุธ ที่ 11 มีนาคม 2569

Login
Login

IEA เสนอปล่อยน้ำมันสำรองครั้งใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยมีมา

IEA เสนอปล่อยน้ำมันสำรองครั้งใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยมีมา

หนังสือพิมพ์วอลล์สตรีทเจอร์นัลรายงานว่า สำนักงานพลังงานระหว่างประเทศเสนอให้ปล่อยน้ำมันสำรองครั้งใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยมีมา เพื่อควบคุมราคาน้ำมันที่พุ่งสูงขึ้น

สำนักข่าวบลูมเบิร์ก อ้างรายงานของหนังสือพิมพ์วอลล์สตรีทเจอร์นัลที่รายงานว่า สำนักงานพลังงานระหว่างประเทศ (IEA) ได้เสนอให้ปล่อยน้ำมันสำรองครั้งใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยมีมา เนื่องจากรัฐบาลต่างๆ พยายามควบคุมราคาน้ำมันที่พุ่งสูงขึ้นอันเนื่องมาจากความขัดแย้งที่ขยายวงกว้างในตะวันออกกลาง

การปล่อยน้ำมันที่เสนอขึ้นนี้ ซึ่งมีการเผยแพร่ในการประชุมฉุกเฉินของเจ้าหน้าที่ด้านพลังงานเมื่อวันอังคาร จะเกินกว่า 182 ล้านบาร์เรลที่ประเทศสมาชิกปล่อยออกมาสองงวดในปี 2022 หลังจากรัสเซียรุกรานยูเครน หนังสือพิมพ์รายงานโดยอ้างเจ้าหน้าที่ที่คุ้นเคยกับเรื่องนี้ นี่จะเป็นการปล่อยน้ำมันครั้งใหญ่ที่สุดครั้งเดียวเท่าที่เคยมีมา

ราคาน้ำมันเบรนท์ ซึ่งเป็นดัชนีราคาน้ำมันโลก ปรับตัวลดลงจากที่เพิ่มขึ้นถึง 3.7% หลังจากรายงานดังกล่าว โดยลดลงมากกว่า 1% ก่อนที่จะผันผวนอยู่ที่ประมาณ 88 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล

สัญญาน้ำมันล่วงหน้าปรับตัวขึ้นจากจุดต่ำสุดหลังรายงานของ IEA ออกมา แต่ในตลาดยังมีเทรดเดอร์จำนวนมากที่ระมัดระวังและกังวลกับปัจจัยกระตุ้นรอบถัดไป อย่างที่เทรดเดอร์รายหนึ่งพูดไว้ก่อนหน้านี้ว่า การขาดข้อมูล หรือแม้แต่การได้รับข้อมูลที่คลาดเคลื่อน กำลังสร้างความกังวลอย่างมากให้กับตลาด

อย่างไรก็ตาม ข้อเสนอนี้อาจล่าช้าออกไปหากมีประเทศใดประเทศหนึ่งคัดค้าน คาดว่า ประเทศต่างๆ จะตัดสินใจเกี่ยวกับข้อเสนอนี้ในวันพุธ (11มี.ค.69) ตามรายงานของวอลล์สตรีทเจอร์นัล

เจ้าหน้าที่ IEA ในปารีสไม่ได้ตอบคำขอความคิดเห็นของสำนักข่าวบลูมเบิร์กในทันที นอกเวลาทำการ

การดำเนินการของ IEA มีเป้าหมายเพื่อรับมือกับผลกระทบด้านราคาจากการหยุดชะงักเป็นวงกว้างในอ่าวเปอร์เซีย รวมถึงการปิดช่องแคบฮอร์มุซเกือบทั้งหมด ซึ่งเชื่อมต่อผู้ผลิตน้ำมันในภูมิภาคกับโลกภายนอก

ประมาณ 6% ของผลผลิตน้ำมันทั่วโลกได้รับผลกระทบจากการจำกัดการจราจรผ่านช่องแคบฮอร์มุซ ส่งผลให้ราคาพลังงานทุกอย่างตั้งแต่เชื้อเพลิงเครื่องบินไปจนถึงก๊าซหุงต้มพุ่งสูงขึ้นทั่วโลก น้ำมันหลายล้านบาร์เรลยังคงติดอยู่บนเรือบรรทุกน้ำมันที่ไม่สามารถข้ามช่องแคบฮอร์มุซ ได้ ซึ่งเรือหลายลำถูกโจมตีในบริเวณนั้น การรบกวนสัญญาณทำให้การเดินเรือในพื้นที่ยิ่งยากลำบากและไม่ปลอดภัยมากขึ้น