วันพุธ ที่ 4 มีนาคม 2569

Login
Login

ราคาน้ำมันดิบ ทรงตัว หลังสหรัฐและอิหร่านเจรจาเรื่องนิวเคลียร์

ราคาน้ำมันดิบ ทรงตัว หลังสหรัฐและอิหร่านเจรจาเรื่องนิวเคลียร์

ราคาน้ำมันดิบ ทรงตัว เมื่อคืนที่ผ่านมา หลังจากตัวแทนจากอิหร่านและสหรัฐฯ ได้เจรจาเกี่ยวกับโครงการนิวเคลียร์ของสาธารณรัฐอิสลามในวันศุกร์

รอยเตอร์ รายงานว่า ราคาน้ำมันดิบ ทรงตัว ในวันศุกร์ (6 ก.พ.69) หลังจากตัวแทนจากอิหร่านและสหรัฐฯ ได้เจรจาเกี่ยวกับโครงการนิวเคลียร์ของสาธารณรัฐอิสลาม

ราคาน้ำมันดิบเบรนท์ เพิ่มขึ้น 50 เซนต์ หรือ 0.74% ปิดที่ 68.05 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล ขณะที่ ราคาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัสอินเตอร์มีเดียตของสหรัฐฯ (WTI) เพิ่มขึ้น 26 เซนต์ หรือ 0.41% ปิดที่ 63.55 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล

อิหร่านและสหรัฐฯ ได้เจรจาผ่านการไกล่เกลี่ยของโอมานในวันศุกร์ เพื่อพยายามเอาชนะจุดยืนที่แตกต่างอย่างมากของแต่ละฝ่ายเกี่ยวกับโครงการนิวเคลียร์ของเตหะราน

ความไม่แน่นอนยังคงอยู่

“ในสัปดาห์หน้า คุณยังไม่รู้ว่าจะมีการโจมตีหรือไม่” ฟิล ฟลินน์ นักวิเคราะห์อาวุโสจาก Price Futures Group กล่าว

สถานีโทรทัศน์ของรัฐอิหร่านรายงานในช่วงบ่ายว่าการเจรจาสิ้นสุดลงแล้ว รัฐมนตรีต่างประเทศของอิหร่านกล่าวว่าผู้เจรจาจะกลับไปยังเมืองหลวงของตนเพื่อปรึกษาหารือกัน และการเจรจาจะดำเนินต่อไป

ก่อนการเจรจา ความไม่ลงรอยกันในวาระการประชุมทำให้บรรดานักลงทุนวิตกกังวลเกี่ยวกับความเสี่ยงทางภูมิรัฐศาสตร์ เนื่องจากอิหร่านต้องการเน้นเฉพาะประเด็นนิวเคลียร์ ในขณะที่สหรัฐฯ ต้องการหารือเกี่ยวกับขีปนาวุธอิหร่านและการสนับสนุนกลุ่มติดอาวุธในภูมิภาค

ความตึงเครียดที่เพิ่มขึ้นระหว่างสองประเทศอาจส่งผลกระทบต่อการขนส่งน้ำมัน เนื่องจากประมาณหนึ่งในห้าของการบริโภคน้ำมันทั้งหมดของโลกผ่านช่องแคบฮอร์มุซระหว่างโอมานและอิหร่าน

ซาอุดีอาระเบีย สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ คูเวต และอิรัก ส่งออกน้ำมันดิบ ส่วนใหญ่ผ่านช่องแคบนี้ เช่นเดียวกับอิหร่านซึ่งเป็นสมาชิกโอเปกเช่นกัน

หากความเสี่ยงของความขัดแย้งในภูมิภาคลดลง ราคาน้ำมันอาจลดลงอีก

แหล่งข่าวทางการค้าสี่รายเปิดเผยกับรอยเตอร์ว่า การส่งออกน้ำมันของคาซัคสถานอาจลดลงมากถึง 35% ในเดือนนี้ผ่านเส้นทางหลักที่ผ่านรัสเซีย เนื่องจากแหล่งน้ำมันเทงกิซขนาดใหญ่กำลังฟื้นตัวอย่างช้าๆ จากเหตุเพลิงไหม้โรงไฟฟ้าในเดือนมกราคม

นักวิเคราะห์กล่าวว่า ราคาน้ำมันรายสัปดาห์ถูกกดดันจากการเทขายในตลาดวงกว้าง และความคาดหวังอย่างต่อเนื่องว่าจะมีน้ำมันล้นตลาด

เมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา ซาอุดีอาระเบียได้ลดราคาน้ำมันดิบอาหรับไลท์อย่างเป็นทางการสำหรับเดือนมีนาคมลงสู่ระดับต่ำสุดในรอบประมาณ 5 ปี ซึ่งเป็นการลดราคาติดต่อกันเป็นเดือนที่ 4