“รัสเซีย” คืนการควบคุมโรงไฟฟ้านิวเคลียร์เชอร์โนบิล ให้ยูเครน

“รัสเซีย” คืนการควบคุมโรงไฟฟ้านิวเคลียร์เชอร์โนบิล ให้ยูเครน

สำนักงานพลังงานปรมาณูสากล (IAEA) อ้างข้อมูลยูเครน ว่า กองทัพรัสเซียได้คืนการควบคุมโรงไฟฟ้านิวเคลียร์เชอร์โนบิลให้กับทางการยูเครนแล้ว หลังจากที่บุกยึดไว้ในเดือนก.พ.ที่ผ่านมา

ยูเครนเปิดเผยกับ IAEA ว่า ทหารรัสเซียจำนวนมากในพื้นที่ได้เดินทางกลับไปยังเบลารุสซึ่งเป็นพันธมิตรของรัสเซีย และอยู่ทางตอนเหนือของยูเครน

กองกำลังรัสเซียซึ่งเข้ายึดโรงไฟฟ้านิวเคลียร์เชอร์โนเบิลตั้งแต่วันที่ 24 ก.พ.65 ได้แจ้งเป็นลายลักษณ์อักษรว่า ได้คืนการควบคุมโรงไฟฟ้านิวเคลียร์เชอร์โนบิลให้กับทางการยูเครนแล้ว

IAEA ระบุเสริมว่า “ยังไม่สามารถยืนยันรายงานของกองกำลังรัสเซีย ที่ระบุว่า ได้รับสารกัมมันตภาพรังสีในปริมาณสูง ขณะที่อยู่ในเขตของโรงไฟฟ้าเชอร์โนบิล”

IAEA เปิดเผยว่า ขบวนรถ 2 ขบวนของกองทัพรัสเซียได้เดินทางออกจากพื้นที่ไปยังเบลารุสแล้ว ขณะที่ขบวนที่ 3 ออกจากเมืองสลาวูติช ซึ่งมีเจ้าหน้าที่จำนวนมากของโรงไฟฟ้านิวเคลียร์อาศัยอยู่ โดยมุ่งหน้าไปยังเบลารุสเช่นเดียวกัน

 

นอกจากนี้ IAEA รายงานว่า ยังพบกองกำลังรัสเซียบางส่วนอยู่ในพื้นที่โรงไฟฟ้า แต่คาดว่าทหารเหล่านั้นกำลังเตรียมตัวที่จะเดินทางออกจากพื้นที่

ด้านนายจอห์น เคอร์บี โฆษกกระทรวงกลาโหมของสหรัฐแถลงต่อสื่อมวลชนว่า หน่วยข่าวกรองสหรัฐสนับสนุนข้อมูลดังกล่าวของยูเครน โดยระบุว่า “เราได้เห็นสัญญาณบ่งชี้ว่า กองกำลังรัสเซียบางส่วนกำลังเดินทางออกจากโรงไฟฟ้าเชอร์โนบิล”

 

 

พิสูจน์อักษร โดย....สุรีย์  ศิลาวงษ์