คะแนนนิยม 'ไบเดน' ร่วงทำนิวโลว์หลังเงินเฟ้อพุ่ง

คะแนนนิยม 'ไบเดน' ร่วงทำนิวโลว์หลังเงินเฟ้อพุ่ง

ผลสำรวจของรอยเตอร์/อิปซอส ระบุว่า คะแนนนิยมของประธานาธิบดีโจ ไบเดน ลดลง 3 จุด จากสัปดาห์ก่อน แตะระดับต่ำสุดเป็นประวัติการณ์ที่ 40% ในสัปดาห์นี้ ซึ่งเป็นสัญญาณเตือนสำหรับพรรคเดโมแครตที่พยายามจะรักษาเสียงส่วนใหญ่ในสภาคองเกรสไว้ให้ได้ในการเลือกตั้งวันที่ 8 พ.ย.นี้

ผลสำรวจทั่วประเทศ ดังกล่าวพบว่า มีชาวอเมริกันถึง 54% ไม่พอใจการทำงานของประธานาธิบดีไบเดน เนื่องจากปัญหาเงินเฟ้อพุ่งสูง ประกอบกับกรณีรัสเซียบุกยูเครนที่ทำให้เกิดความวิตกด้านภูมิรัฐศาสตร์

คะแนนนิยมของประธานาธิบดีไบเดน เป็นไปในทำนองเดียวกันกับสมัยของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ จากพรรครีพับลิกันที่ได้คะแนนนิยม 40% ในช่วงกลางเดือนมี.ค.ของการดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐในปีที่ 2 เช่นเดียวกัน

ผู้ตอบแบบสำรวจยกให้เรื่องเศรษฐกิจเป็นข้อกังวลที่สำคัญที่สุด ตามด้วยเรื่องสงคราม และปัญหาความขัดแย้งในต่างประเทศ

คะแนนนิยมของประธานาธิบดีไบเดน เริ่มร่วงลงในช่วงกลางเดือนส.ค.2564 หลังจากจำนวนผู้เสียชีวิตจากโรคโควิด-19 ในสหรัฐพุ่งสูงขึ้น และเกิดความวุ่นวายจากการสั่งถอนทหารสหรัฐออกจากอัฟกานิสถาน

ทั้งนี้ การสำรวจดังกล่าวจัดทำขึ้นทางออนไลน์เป็นภาษาอังกฤษระหว่างวันที่ 21-22 มี.ค.65  โดยสำรวจชาวอเมริกันจำนวน 1,005 คน

 

 

พิสูจน์อักษร โดย....สุรีย์  ศิลาวงษ์