'ปูติน'กร้าว!เลิกโจมตีเมื่อยูเครนเลิกต่อต้านขณะผู้ลี้ภัยทะลุ1.5ล้านคน

'ปูติน'กร้าว!เลิกโจมตีเมื่อยูเครนเลิกต่อต้านขณะผู้ลี้ภัยทะลุ1.5ล้านคน

ประธานาธิบดีปูติน ประกาศกร้าวจะยุติปฏิบัติการทางทหาร เมื่อยูเครนหยุดต่อต้าน และทำตามข้อเรียกร้องทั้งหมด ด้านยูเอ็นเอชซีอาร์ เผยมีผู้ลี้ภัยเกินกว่า1.5 ล้านคน ถือเป็นการเผชิญวิกฤตผู้ลี้ภัยครั้งเลวร้ายที่สุดในยุโรปนับตั้งแต่สงครามโลกครั้งที่2

ประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน ของรัสเซีย เตือนยูเครนว่าปฏิบัติการทางทหารต่อยูเครนจะยุติลงเมื่อยูเครนหยุดต่อต้าน และทำตามความต้องการทั้งหมดของรัสเซียเท่านั้น

ทั้งนี้ ประธานาธิบดีปูติน กล่าวกับประธานาธิบดีเรเซป เทยิป เออร์ดวนของตุรกีระหว่างการหารือทางโทรศัพท์ว่า ผู้แทนการเจรจาของยูเครนควรใช้แนวทางที่สร้างสรรค์ในการหารือกับรัสเซีย โดยคำนึงถึงความเป็นจริงที่เกิดขึ้นในภาคพื้นดิน

ด้านทำเนียบประธานาธิบดีรัสเซียได้เผยแพร่เนื้อหาของการหารือ ซึ่งประธานาธิบดีปูตินระบุว่าปฏิบัติการพิเศษของเขาในยูเครนเป็นไปตามแผนและตามกำหนดการที่วางไว้ พร้อมกับย้ำว่าการยุติปฏิบัติการดังกล่าวจะเกิดขึ้นก็ต่อเมื่อเคียฟยุติปฏิบัติการทางทหารของตน และทำตามข้อเรียกร้องที่ทราบกันดีอยู่แล้วของรัสเซีย

ผู้นำรัสเซียยังบอกกับประธานาธิบดีเออร์ดวนด้วยว่า มอสโกเปิดกว้างสำหรับการเจรจากับทางการยูเครน แต่เขาหวังว่าผู้เจรจาของยูเครนจะใช้วิธีที่สร้างสรรค์มากขึ้นในการหารือรอบต่อไป

ขณะที่สำนักงานข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติ (ยูเอ็นเอชซีอาร์) กล่าวว่า ขณะนี้ยุโรปกำลังเผชิญกับวิกฤตผู้ลี้ภัยที่ทำให้เติบโตขึ้นอย่างรวดเร็วที่สุดในยุโรปนับตั้งแต่สงครามโลกครั้งที่ 2

นายฟิลิปโป กรานดี ข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติ ระบุว่า จำนวนผู้ลี้ภัยจากยูเครนไปยังเพื่อนบ้านเพิ่มขึ้นเกิน 1.5 ล้านคนแล้วในวันที่ 6 มีนาคมนี้ โดยใช้เวลาเพียง 10 วันเท่านั้น