ภูเขาไฟตองกาปะทุแรงกว่าระเบิดถล่มฮิโรชิมาหลายร้อยเท่า

ภูเขาไฟตองกาปะทุแรงกว่าระเบิดถล่มฮิโรชิมาหลายร้อยเท่า

นักวิทยาศาสตร์ของนาซา เผยว่า การปะทุของภูเขาไฟในตองกาช่วงกลางเดือนนี้ มีความรุนแรงกว่าระเบิดปรมาณูถล่มเมืองฮิโรชิมาของญี่ปุ่นหลายร้อยเท่า

จิม การ์วิน นักวิทยาศาสตร์ขององค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติของสหรัฐ หรือ นาซา เปิดเผยว่า การปะทุของภูเขาไฟ ฮังกา-ตองกา ฮังกา ฮายาไป ในตองกา เมื่อวันที่ 15 ม.ค. ปลดปล่อยพลังงานออกมากได้มากกว่าระเบิดปรมาณูที่สหรัฐฯทิ้งใส่เมืองฮิโรชิมาของญี่ปุ่นในช่วงสงครามโลกครั้งที่สองหลายร้อยเท่า

 การ์วิน ระบุว่า จากการประเมินเบื้องต้นเชื่อว่า พลังงานจากการปะทุของภูเขาไฟเทียบได้กับพลังงานจากระเบิด TNT ราว 5-30 ล้านตัน รุนแรงกว่าระเบิดปรมาณูถล่มฮิโรชิมา ที่ปลดปล่อยพลังงานเทียบได้กับระเบิด TNT เกือบ 15,000 ตัน 

ภูเขาไฟในตองกาปะทุพ่นเถ้าถ่านขึ้นสู่ท้องฟ้าสูงถึง 40 กม. ทำให้เกิดแผ่นดินไหว วัดแรงสั่นสะเทือนได้ 7.4 แมกนิจูด และเกิดสึนามิสูงถึง 15 เมตรซัดหลายพื้นที่ของประเทศหมู่เกาะแห่งนี้ในมหาสมุทรแปซิฟิก นอกจากนี้กลุ่มเถ้าภูเขาไฟปกคลุมทั่วทั้งประเทศที่มีประชากรเกือบ 1 แสนคน ทำให้น้ำดื่มปนเปื้อนและพืชผลเสียหาย และบ้านเรือนพังราบเป็นหน้ากลองในอย่างน้อย 2 หมู่บ้าน รวมทั้งมีผู้เสียชีวิต 3 ราย

ที่ผ่านมา การ์วินและบรรดาผู้เชี่ยวชาญด้านภูเขาไฟวิทยาจากนานาประเทศติดตามการเปลี่ยนแปลงของผืนดินจากการปะทุของภูเขาไฟปี 2558 ที่ทำให้เกาะฮังกา-ตองกา และ เกาะฮังกา-ฮายาไป เชื่อมต่อเป็นผืนดินเดียวกัน และหลังการปะทุเมื่อกลางเดือนนี้ ทำให้ผืนดินส่วนที่งอกใหม่และพื้นที่ส่วนใหญ่จากทั้งเกาะฮังกา-ตองกา และเกาะฮังกา ฮายาไป หายไป