'เฟาชี' คาดสหรัฐอนุมัติฉีดวัคซีนไฟเซอร์ให้เด็กต่ำกว่า 5 ปีเดือนก.พ.

'เฟาชี' คาดสหรัฐอนุมัติฉีดวัคซีนไฟเซอร์ให้เด็กต่ำกว่า 5 ปีเดือนก.พ.

นายแพทย์แอนโทนี เฟาชี แพทย์ใหญ่ประจำทำเนียบขาว เปิดเผยว่า สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาสหรัฐ (เอฟดีเอ) อาจอนุมัติให้ใช้วัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ของบริษัทไฟเซอร์-ไบออนเทค กับเด็กอายุต่ำกว่า 5 ปีในเดือนก.พ.

"ผมหวังว่าเอฟดีเอ จะอนุมัติใช้วัคซีนในเด็กเดือนหน้า หรือหลังจากนั้นไม่นาน แต่ยังไม่ขอรับประกัน" นายแพทย์เฟาชี ให้สัมภาษณ์กับ Blue Star Families ซึ่งเป็นองค์กรไม่แสวงหาผลกำไร

นอกจากนี้ ยังเพิ่มเติมว่า เด็กเล็กควรได้รับวัคซีน 3 โดส เนื่องจากผลการทดลองของไฟเซอร์ ระบุว่า วัคซีน 2 โดสยังไม่เพียงพอที่จะสร้างภูมิคุ้มกันในเด็กอายุ 2-4 ปี

สำนักข่าวซีเอ็นบีซี รายงานว่า เด็กที่อายุต่ำกว่า 5 ปีมีความเสี่ยงสูงในตอนนี้ เนื่องจากเป็นช่วงอายุเดียวที่ยังไม่ได้รับวัคซีน อัตราการเข้ารักษาตัวในโรงพยาบาลจากโรคโควิด-19 ของเด็กกลุ่มนี้จึงยังเพิ่มขึ้น เนื่องจากไวรัสโอมิครอนแพร่ระบาดอย่างรวดเร็วในชุมชนต่างๆ ของสหรัฐ

ทั้งนี้ ข้อมูลจากศูนย์ควบคุมและป้องกันโรค (ซีดีซี) ของสหรัฐ ซึ่งรวบรวมจากโรงพยาบาล 250 แห่งใน 14 รัฐระบุว่า นับจนถึงวันที่ 8 ม.ค.65 อัตราการเข้ารักษาตัวในโรงพยาบาลจากโรคโควิด-19 ในผู้ป่วยเด็กที่อายุต่ำกว่า 5 ปี อยู่ที่เกือบ 8 คนจากประชากรเด็กทุกๆ หนึ่งแสนคน ซึ่งเพิ่มขึ้นจากต้นเดือนธ.ค.ปีที่แล้วกว่าสองเท่าตัว หรือก่อนที่ไวรัสสายพันธุ์โอมิครอนจะกลายเป็นสายพันธุ์หลักของการระบาดในสหรัฐ

ด้าน ดร.โรเชลล์ วาเลนสกี ผู้อำนวยการซีดีซีเคยให้สัมภาษณ์เมื่อช่วงต้นเดือนนี้ว่า "เป็นเรื่องน่าเศร้าที่อัตราการเข้าโรงพยาบาลในกลุ่มเด็กอายุไม่ถึงขวบจนถึง 4 ปียังเพิ่มสูง เพราะยังไม่ได้รับสิทธิให้ฉีดวัคซีน"

 

พิสูจน์อักษร โดย....สุรีย์  ศิลาวงษ์