ราคาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัสทะยาน 1.70 ดอลล์อานิสงส์ดอลล์อ่อน-น้ำมันตึงตัว

ราคาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัสทะยาน 1.70 ดอลล์อานิสงส์ดอลล์อ่อน-น้ำมันตึงตัว

ราคาน้ำมันดิบล่วงหน้าเวสต์เท็กซัส ปิดวันศุกร์(14ม.ค.)พุ่งขึ้น 1.70 ดอลลาร์ และมีแนวโน้มปรับตัวขึ้นเป็นสัปดาห์ที่ 4 ติดต่อกัน โดยได้แรงหนุนจากการอ่อนค่าของดอลลาร์ และภาวะตึงตัวของตลาดน้ำมัน

ทั้งนี้ ตลาดซื้อขายสินค้าโภคภัณฑ์ของสหรัฐจะปิดทำการในวันจันทร์ที่ 17 ม.ค. เนื่องในวันมาร์ติน ลูเธอร์ คิง จูเนียร์

สัญญาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัส ส่งมอบเดือนก.พ. ซึ่งมีการซื้อขายที่ตลาดไนเม็กซ์ เพิ่มขึ้น 1.70 ดอลลาร์ หรือ 2.1%  ปิดที่ราคา 83.82 ดอลลาร์/บาร์เรล ส่วนสัญญาน้ำมันดิบเบรนท์ ปรับตัวขึ้น 1.59 ดอลลาร์ หรือ 1.9% ปิดที่ราคา 86.06 ดอลลาร์/บาร์เรล

นักวิเคราะห์หลายรายคาดการณ์ว่าราคาน้ำมันจะพุ่งแตะ 100 ดอลลาร์/บาร์เรลภายในปีนี้ โดยได้ปัจจัยบวกจากอุปสงค์ที่แข็งแกร่ง ขณะที่กลุ่มประเทศผู้ส่งออกน้ำมัน (โอเปก) และชาติพันธมิตร หรือโอเปกพลัส ผลิตน้ำมันต่ำกว่าโควตาที่กำหนด

อย่างไรก็ดี ช่วงบวกของราคาน้ำมันถูกจำกัด หลังมีข่าวว่า จีนเตรียมระบายน้ำมันจากคลังสำรองในช่วงเทศกาลตรุษจีนระหว่างวันที่ 31 ม.ค.-6 ก.พ. ซึ่งเป็นความร่วมมือกับสหรัฐและชาติพันธมิตรเพื่อสกัดการพุ่งขึ้นของราคาน้ำมันในตลาด

นอกจากนี้ คาดว่าปริมาณการใช้น้ำมันในจีนจะลดลงในช่วงตรุษจีนปีนี้เมื่อเทียบกับในช่วงที่ผ่านมา เนื่องจากทางการจีนแนะนำให้ประชาชนหลีกเลี่ยงการเดินทางในช่วงเวลาดังกล่าวเพื่อสกัดการแพร่ระบาดของโควิด-19