ศาลฎีกาสหรัฐระงับคำสั่งไบเดนบังคับธุรกิจขนาดใหญ่ฉีดวัคซีนให้พนง.

ศาลฎีกาสหรัฐระงับคำสั่งไบเดนบังคับธุรกิจขนาดใหญ่ฉีดวัคซีนให้พนง.

ศาลฎีกาสหรัฐประกาศคำตัดสินเมื่อวานนี้ให้ระงับคำสั่งของประธานาธิบดีโจ ไบเดนที่กำหนดให้ธุรกิจขนาดใหญ่ต้องให้พนักงานของตนฉีดวัคซีนหรือเข้ารับการตรวจหาเชื้อโควิด-19 ในช่วงที่ยอดผู้ติดเชื้อพุ่งสูงขึ้น

คำสั่งพิเศษดังกล่าวของปธน.ไบเดนเป็นที่โต้แย้งกันอย่างกันอย่างหนัก โดยเมื่อวันที่ 6 พ.ย. ศาลอุทธรณ์ภาคห้าแห่งสหรัฐได้ระงับการบังคับใช้คำสั่งพิเศษของปธน.ไบเดนที่กำหนดให้บริษัทต่าง ๆ ที่มีพนักงานมากกว่า 100 คนขึ้นไปต้องให้พนักงานเข้ารับการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 แต่ต่อมาก็ได้มีคำตัดสินจากศาลอุทธรณ์ภาค 6 ของสหรัฐในเมืองซินซินนาติในวันที่ 17 ธ.ค. ให้คืนคำสั่งบังคับธุรกิจขนาดใหญ่ในสหรัฐต้องฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 หรือตรวจเชื้อโควิดให้กับพนักงาน

คณะผู้พิพากษา 3 คนของศาลอุทธรณ์แสดงความเห็นว่า "กฎหมายอนุญาตให้สำนักงานบริหารความปลอดภัยและอาชีวอนามัยสหรัฐ (OSHA) ดำเนินการตามหน้าที่เพื่อรับรองสภาวะการทำงานที่ปลอดภัยและดีต่อสุขภาพสำหรับแรงงานของประเทศ และเพื่อรักษาทรัพยากรมนุษย์ของประเทศ"

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า คำพิพากษาดังกล่าวของศาลฎีกา ตลอดจนการฟ้องร้องในประเด็นเดียวกันที่ยังคงดำเนินอยู่ในศาลชั้นต้น ส่งสัญญาณว่ารัฐบาลกลางสหรัฐล้มเหลวในการพยายามเพิ่มอัตราการฉีดวัคซีนด้วยการใช้อำนาจผ่านหน่วยงานด้านความปลอดภัยในสถานที่ทำงาน

นอกจากนี้ ระหว่างการพิจารณาคดีของศาลฎีกา ผู้พิพากษาบางคนยังได้ตั้งข้อสงสัยว่าคำสั่งดังกล่าวเป็นไปตามกฎหมายหรือไม่

ขณะเดียวกัน การที่ศาลฎีกาตัดสินรับรองคำสั่งบังคับฉีดวัคซีนสำหรับบุคลากรในสถานบริการด้านสุขภาพ ก็จะทำให้บุคลากรราว 10.3 ล้านคนในสถานบริการ 76,000 แห่งที่รวมถึงโรงพยาบาลและบ้านพักคนชราที่รับเงินสนับสนุนจากภาครัฐ ต้องเข้ารับการฉีดวัคซีนภายในสิ้นเดือนกุมภาพันธ์นี้