สหรัฐเรียกร้องเกาหลีใต้ร่วมแก้ปัญหาชิพขาดตลาดลดพึ่งพาจีน

สหรัฐเรียกร้องเกาหลีใต้ร่วมแก้ปัญหาชิพขาดตลาดลดพึ่งพาจีน

เจ้าหน้าที่การทูตระดับสูงของสหรัฐเรียกร้องให้เกาหลีใต้เข้ามามีบทบาทในการสร้างห่วงโซ่อุปทานด้านเซมิคอนดักเตอร์ให้มากขึ้น ในขณะที่สหรัฐพยายามแก้ปัญหาชิพขาดตลาดท่ามกลางการแข่งขันที่ดุเดือดกับจีน

นายโฮเซ เฟอร์นันเดซ รัฐมนตรีช่วยกระทรวงต่างประเทศด้านการเติบโตทางเศรษฐกิจ พลังงาน และสิ่งแวดล้อมของสหรัฐกล่าวในระหว่างการประชุมเศรษฐกิจของผู้นำระดับสูง  ครั้งที่ 6 ร่วมกับนายฉัว จอง-มุน รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงต่างประเทศของเกาหลีใต้ ซึ่งจัดขึ้นเพื่อหารือถึงความร่วมมือด้านห่วงโซ่อุปทาน, พลังงาน, โครงสร้างพื้นฐาน และเทคโนโลยีระดับโลก

การเยือนของเจ้าหน้าที่การทูตสหรัฐมีขึ้นในช่วงที่รัฐบาลสหรัฐภายใต้การนำของประธานาธิบดีโจ ไบเดนเร่งผนึกกำลังกับพันธมิตรและคู่ค้า เพื่อสร้างห่วงโซ่อุปทานของโลกที่ลดการพึ่งพาจีน ท่ามกลางการแข่งขันระหว่างจีนและสหรัฐที่ทวีความรุนแรงขึ้น

นายเฟอร์นันเดซ กล่าวว่า "การขาดแคลนเซมิคอนดักเตอร์เนื่องจากการระบาดของโควิด-19 ทำให้เกาหลีใต้ถูกจับตามองในฐานะผู้นำและพันธมิตรที่สำคัญในห่วงโซ่อุปทานเซมิคอนดักเตอร์ เราเชื่อมั่นว่า เกาหลีใต้มีศักยภาพอย่างมากที่จะช่วยหนุนเศรษฐกิจโลก และมีความเชี่ยวชาญด้านเทคนิคระดับโลก การลงทุนคุณภาพสูงที่โปร่งใส และการบังคับใช้กฎหมายที่เป็นสากล"

ด้านนายฉัวกล่าวว่า เกาหลีใต้จะใช้โอกาสที่มีเพื่อส่งเสริมกรอบความร่วมมือทางเศรษฐกิจในภูมิภาคอินโด-แปซิฟิกที่สหรัฐผลักดันในอนาคต โดยนายฉัวให้ความเห็นว่ากรอบความร่วมมือดังกล่าวครอบคลุมโครงการด้านการค้า การลงทุน การควบคุมการส่งออก และพลังงานสะอาด