รัสเซียปล่อยจรวดส่งมหาเศรษฐีญี่ปุ่นสู่สถานีอวกาศนานาชาติ

รัสเซียปล่อยจรวดส่งมหาเศรษฐีญี่ปุ่นสู่สถานีอวกาศนานาชาติ

หลังจากรามือไปนับสิบปี ปล่อยให้บริษัทสหรัฐก้าวขึ้นมาเป็นคู่แข่ง รัสเซียกำลังกลับมาทวงบัลลังก์ท่องเที่ยวอวกาศด้วยการปล่อยจรวดส่งอภิมหาเศรษฐีชาวญี่ปุ่นไปยังสถานีอวกาศนานาชาติ

ยาซากุ มาเอซาวา เจ้าพ่อแฟชันออนไลน์ และโยโซ ฮิราโน ผู้ช่วยฝ่ายผลิต โดยสารจรวดโซยุซของรัสเซียมีเอล็กซานเดอร์ มิซูร์คินเป็นนักบินออกจากฐานปล่อยไบโคนูร์คอสโมโดรมในคาซัคสถาน เมื่อเวลา 14.38 น. ตามเวลาประเทศไทย การเดินทางครั้งนี้จะใช้เวลา 6 ชั่วโมงเศษ โดยมาเอซาวาทวีตข้อความเมื่อช่วงเช้าวันนี้ว่า “ฝันเป็นจริง”

เมื่อเดินทางถึงสถานีอวกาศนานาชาติ (ไอเอสเอส) มาเอซาวา และเพื่อนร่วมทางอีกสองคนจะใช้เวลาบนนั้น 12 วัน โดยเขามีแผนถ่ายทอดชีวิตประจำวันบนไอเอสเอสผ่านช่องยูทูบ และมีภารกิจ 100 อย่างต้องทำให้เสร็จ เช่น เป็นเจ้าภาพจัดแข่งแบดมินตันในวงโคจรโลก

นักธุรกิจใหญ่วัย 46 ปีรายนี้สนใจอวกาศมานานแล้ว เขายังมีแผนนำบุคคลอีก 8 คนร่วมเดินทางรอบดวงจันทร์ด้วยยานสเปซเอ็กซ์ของอีลอน มัสก์ในปี 2566 ด้วย

ส่วนทริปนี้มาเอซาวาและผู้ช่วยถือเป็นเอกชนญี่ปุ่นสองคนแรกที่ได้เยือนอวกาศ หลังจากโทโยฮิโร อากิยามา ผู้สื่อข่าวมาเยือนสถานีอวกาศ Mir ในปี 2533

ปีนี้ถือเป็นจุดเปลี่ยนของการท่องเที่ยวอวกาศโดยบริษัทเอกชน ก่อนหน้านี้อภิมหาเศรษฐีอย่างอีลอน มัสก์, เจฟฟ์ เบซอส และริชาร์ด แบรนสัน ได้ล่วงหน้าท่องเที่ยวอวกาศไปก่อนแล้ว รัสเซียจำต้องปกป้องตลาดไม่ให้ใครมารุกได้

เดิมทีรัสเซียเคยเป็นเจ้าในการนำนักท่องเที่ยวสู่อวกาศ บริษัทรอสคอสมอสหุ้นส่วนกับสเปซ แอดเวนเจอร์ส ที่มีฐานปฏิบัติการในสหรัฐ เคยนำนักท่องเที่ยว 8 คน ไปสถานีอวกาศมาตั้งแต่ปี 2544 หนึ่งในนั้นเคยไปสองรอบ

 คนสุดท้ายที่ใช้บริการรัสเซียคือกาย ลาลิเบอร์เต ผู้ร่วมก่อตั้งเซิร์ค ดู โซเลย์ บริษัทบันเทิงแคนาดาในปี 2552 เขากลายเป็นตัวตลกคนแรกในอวกาศ หลังจากนั้นรัสเซียก็รามือไป จนกระทั่งเดือน ต.ค. ที่ผ่านมา รัสเซียส่งนักแสดงหญิงและผู้กำกับขึ้นไปบนไอเอสเอส ถ่ายทำภาพยนตร์ในห้วงอวกาศเรื่องแรก