รมว.สาธารณสุขจี7 เรียกประชุมฉุกเฉินรับมือโควิดโอไมครอน

รมว.สาธารณสุขจี7 เรียกประชุมฉุกเฉินรับมือโควิดโอไมครอน

รัฐบาลสหราชอาณาจักร เปิดเผยว่า รัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุขจากกลุ่มประเทศ จี7 จะจัดประชุมฉุกเฉินในวันนี้ เพื่อหารือเรื่องการรับมือไวรัสโควิด-19 สายพันธุ์ใหม่โอไมครอนที่แพร่ระบาดในยุโรปและที่อื่นๆ

ไวรัสโควิด-19 สายพันธุ์โอไมครอนถูกตรวจพบครั้งแรกในแอฟริกาใต้ โดยองค์การอนามัยโลก (ดับเบิลยูเอชโอ) กำหนดให้เป็นสายพันธุ์ที่น่ากังวลว่าอาจแพร่ระบาดได้สูง และได้รับการยืนยันว่าพบผู้ติดเชื้อใน 4 ประเทศของกลุ่มจี7 ได้แก่สหราชอาณาจักร แคนาดา เยอรมนี และอิตาลี หลังจากที่แอฟริกาใต้รายงานการพบผู้ติดเชื้อต่อดับเบิลยูเอชโอ เมื่อวันพุธที่ผ่านมา

สื่อคาดการณ์ว่า รัฐมนตรีสาธารณสุขของกลุ่มจี7 ซึ่งรวมถึงฝรั่งเศส ญี่ปุ่น และสหรัฐ จะเห็นพ้องกันเกี่ยวกับความร่วมมือในการสกัดการแพร่ระบาดของสายพันธุ์โอไมครอนในการประชุมด่วน ซึ่งอาจจัดขึ้นทางออนไลน์โดยมีสหราชอาณาจักรเป็นเจ้าภาพการประชุม

สำนักข่าวเกียวโด รายงานว่า สถาบันโรคติดต่อแห่งชาติของญี่ปุ่น (เอ็นไอไอดี) ได้ยกระดับการแจ้งเตือนโควิด-19 สายพันธุ์โอไมครอน สู่ระดับสูงสุดเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา

ด้านแคนาดา ยืนยันพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์โอไมครอน 2 รายในกรุงออตตาวา เมื่อวานนี้ ซึ่งนับเป็นการพบผู้ติดเชื้อโควิดสายพันธุ์ดังกล่าวครั้งแรกในทวีปอเมริกา โดยผู้ติดเชื้อทั้ง 2 รายเพิ่งเดินทางกลับจากไนจีเรีย

 

พิสูจน์อักษร โดย....สุรีย์  ศิลาวงษ์