คณะผู้เชี่ยวชาญเอฟดีเออนุมัติฉีดวัคซีนไฟเซอร์ให้เด็ก 5 ขวบ

คณะผู้เชี่ยวชาญเอฟดีเออนุมัติฉีดวัคซีนไฟเซอร์ให้เด็ก 5 ขวบ

คณะผู้เชี่ยวชาญของเอฟดีเอ อนุมัติฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ของไฟเซอร์ให้เด็กอายุระหว่าง 5 ถึง 11 ปี โดยระบุว่าประโยชน์ของการฉีดวัคซีนมีมากกว่าความเสี่ยง

คณะผู้เชี่ยวชาญของ องค์การอาหารและยาสหรัฐ(เอฟดีเอ) มีมติด้วยเสียงท่วมท้น 17  เสียง และงดออกเสียง 1 เสียง เมื่อวันอังคาร(26ต.ค.) แนะนำให้ เอฟดีเอ อนุมัติวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ของไฟเซอร์ สำหรับเด็กอายุระหว่าง 5 ถึง 11 ปี 

การอนุญาตนี้เป็นขั้นตอนด้านกฎระเบียบที่สำคัญในการทำให้เด็กประมาณ 28 ล้านคนเข้าถึงวัคซีน ขณะที่เด็กในกลุ่มนี้ได้กลับไปศึกษาเล่าเรียนในโรงเรียน วัคซีนสามารถนำมาฉีดให้กับเด็กกลุ่มนี้เร็วที่สุดก็ในสัปดาห์หน้า แต่องค์การอาหารและยาก็ไม่จำเป็นต้องปฏิบัติตามคำแนะนำของผู้เชี่ยวชาญ แต่โดยปกติแล้วจะทำตาม

หาก เอฟดีเอ อนุญาต คณะที่ปรึกษาของศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคแห่งสหรัฐอเมริกาจะประชุมกันในสัปดาห์หน้า เพื่อให้คำแนะนำเกี่ยวกับการบริหารวัคซีน ในขณะที่เด็กที่ป่วยหนักหรือเสียชีวิตจาก โควิด-19 ค่อนข้างหายากเมื่อเทียบกับผู้ใหญ่ แต่บางคนก็เกิดภาวะแทรกซ้อนและการติดเชื้อในเด็กที่ไม่ได้ฉีดวัคซีนก็เพิ่มขึ้น เนื่องจาก ไวรัสโคโรนาสายพันธุ์เดลตา มีแพร่เชื้อได้ง่าย  โดยเด็กกว่า 500 คนในสหรัฐเสียชีวิตจากโควิด-19

อย่างไรก็ตาม มีเพียงไม่กี่ประเทศที่อนุมัติให้ฉีดวัคซีนสำหรับผู้ป่วยโรคโควิด-19 ให้กับเด็กในกลุ่มอายุเท่านี้หรือต่ำกว่า ในจำนวนนั้นรวมถึงจีน คิวบา และสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์