ไมครอนเผยแผนลงทุนผลิตชิป1.5แสนล้านดอลล์ทั่วโลก

ไมครอนเผยแผนลงทุนผลิตชิป1.5แสนล้านดอลล์ทั่วโลก

ไมครอน เทคโนโลยี ประกาศแผนลงทุน 150,000 ล้านดอลลาร์ในการผลิตชิป วิจัยและพัฒนา(อาร์แอนด์ดี)ผลิตภัณฑ์ของบริษัทในระยะ10ปีข้างหน้า

แผนขยายการลงทุนครั้งนี้ของไมครอน ซึ่งจะดำเนินไปจนถึงปี 2573 เกิดขึ้นในขณะที่สหรัฐ ยุโรป ญี่ปุ่น และจีนแข่งกันกระตุ้นการผลิตชิปในประเทศ รวมทั้งสร้างระบบห่วงโซ่อุปทานชิปให้แข็งแกร่งท่ามกลางปัญหาการขาดแคลนชิปที่เกิดขึ้นทั่วโลกในขณะนี้ 

โดยช่วงต้นปีที่ผ่านมาสภาสูงสหรัฐได้ผ่านร่างกฏหมายมูลค่า 52,000 ล้านดอลลาร์เพื่อสนับสนุนให้บรรดาผู้ประกอบการในสหรัฐผลิตเซมิคอนดักเตอร์ รวมทั้งเร่งวิจัยและพัฒนาชิพแม้ว่าในความเป็นจริงยังไม่ผ่านเป็นกฏหมายก็ตาม

 “ชิปหน่วยความจำ เป็นอุปกรณ์สำคัญในอุตสาหกรรมการผลิตเซมิคอนดักเตอร์และเป็นสารตั้งต้นของผลิตภัณฑ์ทุกประเภท ตั้งแต่สมาร์ทโฟน5จีไปจนถึงเทคโนโลยีคลาวด์ และเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ (เอไอ)” สัญชัย เมห์โรทรา ประธานและประธานคณะเจ้าหน้าที่บริหาร(ซีอีโอ)ไมครอน กล่าวและว่า ไมครอนกำลังหาทางทำงานร่วมกับรัฐบาลทั่วโลก รวมทั้งรัฐบาลสหรัฐเกี่ยวกับเรื่องนี้

อย่างไรก็ตาม บริษัทปฏิเสธที่จะให้ความเห็นเกี่ยวกับการรายงานของสื่อก่อนหน้านี้ที่ระบุว่า บริษัทกำลังพิจารณาสร้างโรงงานผลิตเพิ่มในญี่ปุ่น 

บอกแต่เพียงว่า “เรากำลังประเมินเกี่ยวกับสถานที่ตั้งโรงงานและหารือกับรัฐบาลหลายประเทศ เราจะเปิดเผยความคืบหน้าเกี่ยวกับเรื่องนี้ในเวลาที่เหมาะสมต่อไป ตอนนี้เรายังไม่ได้ข้อสรุป ข่าวที่ออกมาเป็นแค่การคาดเดาของสื่อเท่านั้น” ซีอีโอไมครอน กล่าว

ก่อนหน้านี้ มีรายงานข่าวว่า ไมครอน เตรียมลงทุน 800 พันล้านเยน (6.99 พันล้านดอลลาร์) เพื่อสร้างโรงงานแห่งใหม่ในฮิโรชิมา ทางตะวันตกของญี่ปุ่น โดยโรงงานนี้จะผลิตชิปหน่วยความจำ DRAM ซึ่งใช้กันอย่างแพร่หลายในศูนย์ข้อมูล และมีกำหนดจะเริ่มดำเนินการภายในปี 2567

รายงานข่าวนี้ มีขึ้นหลังจากทีเอสเอ็มซี ยักษ์ใหญ่ในอุตสาหกรรมผลิตชิปของไต้หวัน ประกาศแผนสร้างโรงงานในญี่ปุ่นเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว และรายงานของสื่อระบุว่า รัฐบาลญี่ปุ่นพร้อมที่จะสนับสนุนแผนการลงทุนครั้งนี้ของบริษัทไต้หวันเต็มที่

ประธานและซีอีโอของไมครอนแสดงจุดยืนชัดเจนว่า การสนับสนุนทางการเงิน ที่รวมถึงมาตรการจูงใจด้านภาษีจะเป็นตัวแปรสำคัญช่วยให้บริษัทตัดสินใจว่าควรลงทุนในประเทศใด พร้อมทั้งระบุว่า ต้นทุนการผลิตชิปในสหรัฐในตอนนี้สูงกว่าประเทศอื่นๆประมาณ 35-45% 

ปัจจุบัน ไมครอนมีโรงงานผลิตชิปในสหรัฐ ไต้หวัน ญี่ปุ่น และสิงคโปร์ ทั้งยังมีโรงงานบรรจุชิปหน่วยความจำในจีนและมาเลเซีย แต่ฐานการผลิตชิปหน่วยความจำแบบ DRAM ที่สำคัญที่สุดอยู่ในไต้หวัน ส่วนชิปหน่วยความจำแบบแฟลชที่สำคัญที่สุดอยู่ในสิงคโปร์ 

ชิปหน่วยความจำแบบ DRAM และชิปแบบแฟลช เป็นชิปหน่วยความจำที่สำคัญกับการผลิตสมาร์ทโฟน ศูนย์ข้อมูล คอมพิวเตอร์ และรถยนต์