ต่างประเทศ

ราคาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัสปรับตัวขึ้น 1 เซนต์

สัญญาน้ำมันดิบล่วงหน้าเวสต์เท็กซัส ปิดวันอังคาร (14ก.ย.)ปรับตัวขึ้นในกรอบแคบ 1 เซนต์ ท่ามกลางความกังวลที่ว่า พายุเฮอริเคนนิโคลัสจะส่งผลกระทบต่อการผลิตน้ำมันของรัฐเท็กซัสในสัปดาห์นี้

สัญญาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัส ส่งมอบเดือนต.ค. ซึ่งมีการซื้อขายที่ตลาดไนเม็กซ์ เพิ่มขึ้น 1 เซนต์ ปิดที่ 70.46 ดอลลาร์/บาร์เรล ส่วนสัญญาน้ำมันดิบเบรนท์ ส่งมอบเดือนพ.ย.เพิ่มขึ้น 9 เซนต์ ปิดที่ 73.60 ดอลลาร์/บาร์เรล

บริษัทพลังงานในอ่าวเม็กซิโกอพยพคนงานออกจากแท่นขุดเจาะน้ำมันแล้ว ก่อนที่พายุเฮอริเคนนิโคลัสจะพัดถล่มชายฝั่งรัฐเท็กซัสและลุยเซียนา
 

ทั้งนี้ ปริมาณการผลิตน้ำมันและก๊าซธรรมชาติในอ่าวเม็กซิโกยังคงลดลงกว่า 40% แม้ว่าเหตุการณ์พายุเฮอริเคนไอดาพัดถล่มชายฝั่งลุยเซียนาได้ผ่านพ้นไปเมื่อ 2 สัปดาห์ก่อน

กลุ่มประเทศผู้ส่งออกน้ำมัน (โอเปก) ประกาศปรับลดตัวเลขคาดการณ์อุปสงค์น้ำมันโลกในไตรมาส 4 ของปีนี้ ท่ามกลางการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 สายพันธุ์เดลตา
 

ในรายงานภาวะตลาดน้ำมันประจำเดือนก.ย. โอเปกได้ปรับลดคาดการณ์อุปสงค์น้ำมันโลกในไตรมาส 4 สู่ระดับ 99.7 ล้านบาร์เรล/วัน โดยลดลง 110,000 บาร์เรล/วันจากตัวเลขคาดการณ์ในรายงานเดือนส.ค.

นอกจากนี้ โอเปกยังระบุว่าการฟื้นตัวของอุปสงค์น้ำมันจะล่าช้าออกไปจนกว่าจะถึงปี 2565