ราคาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัสพุ่ง 1.58 ดอลล์

ราคาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัสพุ่ง 1.58 ดอลล์

ราคาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัส ปิดวันศุกร์ (10ก.ย.)ปรับตัวขึ้น 1.58 ดอลลาร์ เพราะได้แรงหนุนจากการเจรจาระหว่างประธานาธิบดีโจ ไบเดน ของสหรัฐและประธานาธิบดีสี จิ้นผิงของจีนที่ช่วยคลายความขัดแย้งทางการค้าระหว่างสหรัฐและจีน

นอกจากนี้ ราคาน้ำมันยังได้แรงหนุนจากภาวะตึงตัวของปริมาณน้ำมันในสหรัฐ หลังได้รับผลกระทบจากพายุเฮอริเคนไอดา

สัญญาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัส ส่งมอบเดือนต.ค. ซึ่งมีการซื้อขายที่ตลาดไนเม็กซ์ พุ่งขึ้น 1.58 ดอลลาร์ หรือ 2.32%  ปิดที่ราคา 69.72 ดอลลาร์/บาร์เรล  ส่วนสัญญาน้ำมันดิบเบรนท์ เพิ่มขึ้น 1.47 ดอลลาร์ หรือ 2% ปิดที่ 72.92 ดอลลาร์/บาร์เรล

นักลงทุนคาดหวังว่าการเจรจาระหว่างปธน.ไบเดนและปธน.สี จิ้นผิงในวันนี้ จะปูทางไปสู่การลดความขัดแย้งทางการค้าระหว่างทั้งสองฝ่าย ซึ่งจะช่วยเพิ่มอุปสงค์น้ำมันในตลาด

การเจรจากันทางโทรศัพท์ระหว่างปธน.ไบเดนและปธน.สี จิ้นผิง ถือเป็นการหารือกันครั้งแรกระหว่างผู้นำทั้งสองนับตั้งแต่เดือนก.พ. และเป็นครั้งที่ 2 ของปธน.ไบเดนนับตั้งแต่ที่เขาเข้ารับตำแหน่งในเดือนม.ค.

ทำเนียบขาวเปิดเผยว่า ผู้นำทั้งสองหารือกันเกี่ยวกับความจำเป็นในการหลีกเลี่ยงการแข่งขันซึ่งจะนำมาซึ่งความขัดแย้งระหว่างทั้งสองประเทศ

รายงานข่าวระบุว่า ปธน.สี จิ้นผิง กล่าวว่า จีนพร้อมร่วมมือกับสหรัฐในด้านการป้องกันภาวะโลกร้อน, การป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด-19, การฟื้นตัวทางเศรษฐกิจ และประเด็นอื่นๆในภูมิภาคและระดับโลก บนพื้นฐานของการที่สหรัฐและจีนจะให้ความเคารพในความแตกต่างและความกังวลของแต่ละฝ่าย

ปธน.สี จิ้นผิงยังกล่าวว่า หากจีนและสหรัฐเผชิญหน้ากัน ทั้งสองประเทศและทั่วทั้งโลกจะเป็นฝ่ายเสียหาย แต่หากจีนและสหรัฐสามารถร่วมมือกัน ทุกฝ่ายก็จะได้ประโยชน์

ราคาน้ำมันยังได้แรงหนุนจากความล่าช้าในการฟื้นฟูกำลังการผลิตของผู้ผลิตน้ำมันในอ่าวเม็กซิโก หลังได้รับผลกระทบจากพายุเฮอริเคนไอดา

ทั้งนี้ บริษัทน้ำมันในอ่าวเม็กซิโกยังคงไม่สามารถฟื้นฟูการผลิตได้เต็มที่ แม้พายุเฮอริเคนไอดาได้พัดผ่านบริเวณดังกล่าวแล้ว ส่งผลให้ปริมาณน้ำมันในตลาดลดลงราว 17.5 ล้านบาร์เรล