เวียดนามเปิดรับจอง iPhone 13 ก่อนเปิดตัวคืนนี้

เวียดนามเปิดรับจอง iPhone 13 ก่อนเปิดตัวคืนนี้

บริษัทค้าปลีกบางแห่งของเวียดนามเริ่มเปิดให้ลูกค้าเข้าจองซื้อ iPhone 13 แล้วในวันนี้ ก่อนที่บริษัทแอปเปิล อิงค์จะเปิดตัวอย่างเป็นทางการในคืนนี้

นายซา กู่ เหงียน ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของบริษัท Hnam Mobile กล่าวว่า ลูกค้าที่จองซื้อ iPhone 13 ก่อนที่แอ๊ปเปิ้ลจะเปิดตัวในคืนนี้ จะได้รับโปรโมชั่นที่ดีกว่าลูกค้าที่สั่งซื้อหลังจากนี้

อย่างไรก็ดี Gioi Di Dong และ FPT Shop ซึ่งเป็นบริษัทค้าปลีกรายใหญ่ของเวียดนาม ยังไม่ได้เปิดรับจองในขณะนี้ เนื่องจากต้องการรอความชัดเจนเกี่ยวกับ iPhone รุ่นใหม่ที่แอ๊ปเปิ้ลจะเปิดตัวในคืนนี้

 เวียดนามไม่ได้อยู่ในกลุ่มประเทศ tier-1 ของแอ๊ปเปิ้ล ทำให้เวียดนามได้รับ iPhone ช้ากว่าประเทศอื่น แต่บริษัทค้าปลีกบางแห่งของเวียดนามก็ได้เปิดให้ลูกค้าจองซื้อ iPhone รุ่นใหม่ทันทีที่มีการเปิดตัวในสหรัฐ พร้อมกับข้อเสนอที่จูงใจ ก่อนที่จะได้รับ iPhone ในช่วงครึ่งหลังของเดือนต.ค.

ทิม คุก ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร (ซีอีโอ)ของแอ๊ปเปิ้ล เตรียมจัดอีเวนต์เปิดตัว iPhone รุ่นใหม่ในวันนี้เวลา 10.00 น.ตามเวลาสหรัฐ หรือช่วงเที่ยงคืนย่างเข้าสู่วันที่ 15 ก.ย.ตามเวลาไทย

คาดว่าแอ๊ปเปิ้ลจะตั้งชื่อ iPhone รุ่นใหม่ว่า iPhone 13 โดยจะมี 4 รุ่นคือ iPhone 13 mini ซึ่งมีหน้าจอ 5.4 นิ้ว, iPhone 13 หน้าจอ 6.1 นิ้ว, iPhone 13 Pro หน้าจอ 6.1 นิ้ว และ iPhone 13 Pro Max หน้าจอ 6.7 นิ้ว

Apple Hub ซึ่งเป็นบล็อกที่รวบรวมข้อมูลล่าสุดเกี่ยวกับแอ๊ปเปิ้ล เปิดเผยว่า ราคา iPhone 13 ทุกรุ่นที่จะเปิดตัวในวันนี้จะมีราคาเริ่มต้นเท่ากับ iPhone 12 ทุกรุ่นที่ได้เปิดตัวไปในเดือนต.ค.ปีที่แล้ว

คาดว่า แอ๊ปเปิ้ลจะเคาะราคา iPhone 13 mini เริ่มต้นที่ 699 ดอลลาร์, iPhone 13 อยู่ที่ 799 ดอลลาร์, iPhone 13 Pro อยู่ที่ 999 ดอลลาร์ และ iPhone 13 Pro Max อยู่ที่ 1,099 ดอลลาร์

ส่วน iPhone 12 mini มีราคาเปิดตัวในปีที่แล้วเริ่มต้นที่ 699 ดอลลาร์, iPhone 12 อยู่ที่ 799 ดอลลาร์, iPhone 12 Pro อยู่ที่ 999 ดอลลาร์ และ iPhone 12 Pro Max อยู่ที่ 1,099 ดอลลาร์

ทั้งนี้ iPhone 13 จะมีการใช้เทคโนโลยีสื่อสารผ่านระบบดาวเทียมในการส่งข้อความในสถานการณ์ฉุกเฉิน หากผู้ใช้มือถืออยู่ในสถานที่ซึ่งไม่มีสัญญาณโทรศัพท์

นอกจากนี้ แอ๊ปเปิ้ลจะเพิ่มประสิทธิภาพของกล้องและชิป 5G ใน iPhone 13 รวมทั้งแบตเตอรีที่ใหญ่ขึ้นและมีประสิทธิภาพมากขึ้น ขณะที่หน้าจอจะมี refresh rate ที่ดีขึ้นสำหรับคอเกม

คาดว่าแอ๊ปเปิ้ลจะเริ่มเปิดรับ pre-order ของ iPhone 13 สำหรับประเทศในกลุ่ม tier-1 ซึ่งรวมถึง สหรัฐ สหราชอาณาจักร แคนาดา ออสเตรเลีย จีน และญี่ปุ่น ในวันที่ 17 ก.ย. และเริ่มวางจำหน่ายในแอ๊ปเปิ้ลสโตร์ในวันที่ 24 ก.ย.

ขณะเดียวกัน แอ๊ปเปิ้ลเตรียมเปิดตัว Apple Watch Series 7 และ AirPods 3 ในวันนี้เช่นกัน