ราคาหุ้นแอ๊ปเปิ้ลพุ่งก่อนจัดอีเวนต์เปิดตัว iPhone 13

ราคาหุ้นแอ๊ปเปิ้ลพุ่งก่อนจัดอีเวนต์เปิดตัว iPhone 13

ราคาหุ้นแอ๊ปเปิ้ล อิงค์พุ่งขึ้น 1% ในการซื้อขายก่อนเปิดตลาดหุ้นวอลล์สตรีทในวันจันทร์ (13ก.ย.) และก่อนการจัดอีเวนต์ประจำปีในวันนี้

ทิม คุก ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของแอ๊ปเปิ้ล เตรียมจัดอีเวนต์เปิดตัว iPhone รุ่นใหม่ในวันอังคารเวลา 10.00 น.ตามเวลาสหรัฐ หรือช่วงเที่ยงคืนย่างเข้าสู่วันที่ 15 ก.ย.ตามเวลาไทย

คาดว่าแอ๊ปเปิ้ลจะตั้งชื่อ iPhone รุ่นใหม่ว่า iPhone 13 โดยจะมี 4 รุ่นคือ iPhone 13, iPhone 13 mini, iPhone 13 Pro และ iPhone 13 Pro Max

แอ๊ปเปิ้ล ฮับ ซึ่งเป็นบล็อกที่รวบรวมข้อมูลล่าสุดเกี่ยวกับแอ๊ปเปิ้ล เปิดเผยว่า ราคา iPhone 13 ทุกรุ่นที่จะเปิดตัวในวันนี้จะมีราคาเท่ากับ iPhone 12 ทุกรุ่นที่ได้เปิดตัวไปในเดือนต.ค.ปีที่แล้ว
คาดว่า แอ๊ปเปิ้ลจะเคาะราคา iPhone 13 เริ่มต้นที่ 799 ดอลลาร์, iPhone 13 mini อยู่ที่ 699 ดอลลาร์, iPhone 13 Pro อยู่ที่ 999 ดอลลาร์ และ iPhone 13 Pro Max อยู่ที่ 1,099 ดอลลาร์

ส่วน iPhone 12 มีราคาเปิดตัวในปีที่แล้วเริ่มต้นที่ 799 ดอลลาร์, iPhone 12 mini อยู่ที่ 699 ดอลลาร์, iPhone 12 Pro อยู่ที่ 999 ดอลลาร์ และ iPhone 12 Pro Max อยู่ที่ 1,099 ดอลลาร์

ทั้งนี้ iPhone 13 จะมีการใช้เทคโนโลยีสื่อสารผ่านระบบดาวเทียมในการส่งข้อความในสถานการณ์ฉุกเฉิน หากผู้ใช้มือถืออยู่ในสถานที่ซึ่งไม่มีสัญญาณโทรศัพท์

นอกจากนี้ แอ๊ปเปิ้ลจะเพิ่มประสิทธิภาพของกล้องและชิป 5G ใน iPhone 13 รวมทั้งแบตที่ใหญ่ขึ้นและมีประสิทธิภาพมากขึ้น รวมทั้งหน้าจอที่มี refresh rate ที่ดีขึ้นสำหรับคอเกม

คาดว่าแอ๊ปเปิ้ลจะเริ่มเปิดรับ pre-order ของ iPhone 13 สำหรับประเทศในกลุ่ม tier-1 ซึ่งรวมถึง สหรัฐ สหราชอาณาจักร แคนาดา ออสเตรเลีย จีน และญี่ปุ่น ในวันที่ 17 ก.ย. และเริ่มวางจำหน่ายในแอ๊ปเปิ้ลสโตร์ในวันที่ 24 ก.ย.

ขณะเดียวกัน แอ๊ปเปิ้ลเตรียมเปิดตัว Apple Watch Series 7 และ AirPods 3 ในวันนี้เช่นกัน

ราคาหุ้นแอ๊ปเปิ้ลดิ่งลงเมื่อวันศุกร์ ตามคำตัดสินของศาลสหรัฐในคดีที่แอ๊ปเปิ้ลบังคับให้ผู้พัฒนาแอพพลิเคชันต่างๆในแอพสโตร์ ใช้ระบบการชำระเงินของแอ๊ปเปิ้ล

ทั้งนี้ ราคาหุ้นแอ๊ปเปิ้ลดิ่งลง 3.3% เมื่อวันศุกร์ ส่งผลให้มูลค่าตลาดหายไปราว 8.4 หมื่นล้านดอลลาร์ หลังศาลสหรัฐตัดสินว่า แอ๊ปเปิ้ลไม่สามารถบังคับให้เจ้าของแอพพลิเคชันต่างๆใน แอพสโตร์ใช้ระบบการชำระเงินของแอ๊ปเปิ้ลเมื่อมีลูกค้าซื้อสินค้าภายในแอพ

คำตัดสินดังกล่าวมีขึ้น หลังจากบริษัทอีพิค เกมส์ ซึ่งเป็นผู้พัฒนาเกมออนไลน์ ยื่นฟ้องต่อศาล เนื่องจากไม่พอใจที่แอ๊ปเปิ้ลบังคับให้ผู้พัฒนาซอฟท์แวร์ใช้ระบบการชำระเงินของแอ๊ปเปิ้ล ซึ่งเรียกเก็บค่าธรรมเนียม 30% ของการทำธุรกรรมแต่ละครั้ง

อย่างไรก็ดี ในคำตัดสินของศาล ผู้พิพากษาไม่ได้ระบุว่าแอ๊ปเปิ้ลเป็นผู้ผูกขาดธุรกิจในตลาด และแอ๊ปเปิ้ลสามารถชนะ 9 ใน 10 คดีที่อีพิคเกมส์ ยื่นฟ้อง

ด้านแอ๊ปเปิ้ลออกแถลงการณ์ขานรับคำตัดสินของศาลดังกล่าว และมองว่าเป็นชัยชนะครั้งใหญ่ของทางบริษัท

แอ๊ปเปิ้ลไม่ได้ระบุว่าจะอุทธรณ์คำตัดสินของศาลในครั้งนี้หรือไม่ ในขณะที่อีพิค เกมส์ แสดงความไม่พอใจต่อคำตัดสินของศาล และยืนยันว่าจะทำการอุทธรณ์ต่อไป

ด้านนักวิเคราะห์ระบุว่า คำตัดสินของศาลจะกระทบต่อรายได้จากการให้บริการของแอ๊ปเปิ้ล แต่ก็ยังไม่มีความชัดเจนเกี่ยวกับผลกระทบดังกล่าว ซึ่งคาดว่าจะมีไม่มากเมื่อเทียบกับรายได้รวมของแอ๊ปเปิ้ล เนื่องจากลูกค้าส่วนใหญ่จะยังคงซื้อสินค้าในแอพสโตร์ต่อไป และคำตัดสินของศาลจะไม่กระทบทิศทางการดำเนินงานของแอ๊ปเปิ้ลในช่วง 5 ปีข้างหน้า