สธ.อังกฤษ ระบุพบ 'โควิดสายพันธุ์ใหม่' เจอครั้งแรกในไทย หวั่นเป็น 'สายพันธุ์ไทย'

สธ.อังกฤษ ระบุพบ 'โควิดสายพันธุ์ใหม่' เจอครั้งแรกในไทย หวั่นเป็น 'สายพันธุ์ไทย'

สาธารณสุขอังกฤษ ยืนยันพบ "โควิดสายพันธุ์ใหม่" เคสผู้ที่เดินทางจากอียิปต์ที่มายังประเทศไทย จับตาจะเป็น "โควิดสายพันธุ์ไทย" หรือไม่? เร่งตรวจสอบ "โควิด-19" สายพันธุ์ใหม่เพื่อทำความเข้าใจเชื้อไวรัสกลายพันธุ์ C.36.3

สำนักงานสาธารณสุขสาธารณะของอังกฤษ (พีเอชอี)เผยแพร่ข้อมูลประจำสัปดาห์เกี่ยวกับผู้ติดเชื้อโควิด-19รายใหม่เมื่อวันพฤหัสบดี (27 พ.ค.) โดยยืนยันว่า พบผู้ติดเชื้อโควิดสายพันธุ์ใหม่ C.36.3 ครั้งแรกในประเทศไทยจากผู้ติดเชื้อที่เดินทางมาจากอียิปต์  เมื่อวันที่ 24 พ.ค.ที่ผ่านมา ซึ่งอาจเป็น โควิดสายพันธุ์ไทย 

โควิดกลายพันธุ์ ชนิดใหม่ที่มีชื่ออย่างเป็นทางการว่า VUI-21MAY-02 (C.36.3) หมายถึง สายพันธุ์ที่อยู่ระหว่างการสอบสวน เชื่อว่าเป็นสายพันธุ์ที่เข้ามาจากต่างประเทศ และขณะนี้ตรวจพบในประชาชนในอังกฤษแล้ว 109 ราย

“ขณะนี้ไม่มีหลักฐานบ่งชี้ว่าสายพันธุ์นี้ทำให้ผู้เป็นโรคโควิด-19มีอาการรุนแรงขึ้น หรือ ทำให้วัคซีนที่ใช้อยู่ลดประสิทธิภาพลง ซึ่งพีเอชอีกำลังทำการทดลองในห้องปฏิบัติการเพื่อทำความเข้าใจไวรัสสายพันธุ์นี้ให้ดียิ่งขึ้น” พีเอชอี ระบุ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง : 

อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ยังไม่มีหลักฐานบ่งชี้ว่า โควิดสายพันธุ์ไทย นี้ที่เป็นเชื้อไวรัสกลายพันธุ์นี้จะส่งผลให้ร่างกายเจ็บป่วยรุนแรงขึ้นหรือทำให้ผู้ติดเชื้อเมื่อได้รับการฉีดวัคซีนแล้วมีอาการทรุดหนักลง ขณะนี้สำนักงานสาธารณสุขสาธารณะของอังกฤษกำลังทดลองในห้องแล็บเพื่อทำความเข้าใจไวรัสสายพันธุ์ใหม่นี้ รวมทั้งทำความเข้าใจพฤติกรรมการกลายพันธุ์ของไวรัสนี้ด้วย

นอกจากนี้ พีเอชอียังระบุด้วยว่า จะติดตามหาผู้ได้รับเชื้อคนอื่น ๆ และตรวจหาเชื้อเฉพาะกลุ่มเพื่อสกัดการระบาดของโควิดสายพันธุ์ไทยนี้

ในส่วนของวัคซีนที่ใช้อยู่ในสหราชอาณาจักรมีด้วยกัน 3 ชนิดคือ วัคซีนต้านโควิด-19ของอ็อกซ์ฟอร์ด-แอสตร้าเซนเนก้า วัคซีนของไฟเซอร์ และวัคซีนของโมเดอร์นา