‘ปักกิ่ง’ เริ่มผ่อนปรน 'กักตัวผู้เดินทาง' พรุ่งนี้

‘ปักกิ่ง’ เริ่มผ่อนปรน 'กักตัวผู้เดินทาง' พรุ่งนี้

“ปักกิ่ง” เริ่มผ่อนปรนกฎกักกันตัวผู้เดินทางในประเทศ วันพรุ่งนี้

สื่อต่างประเทศ รายงานว่า กรุงปักกิ่งของจีนวางแผนที่จะผ่อนคลายกฎเกณฑ์การกักกันตัวผู้เดินทางในประเทศอย่างเร็วที่สุดในวันพรุ่งนี้ โดยเฉพาะผู้ที่เดินทางมาจากพื้นที่ต่างๆ ของจีน  ซึ่งมีความเสี่ยงต่ำจากการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) เนื่องจากรัฐบาลจีนกำลังเตรียมจะการจัดประชุมทางการเมืองครั้งสำคัญในกรุงปักกิ่ง

ประชาชนที่เดินทางมาจากพื้นที่อื่นๆ ในจีนมายังกรุงปักกิ่ง จะไม่ถูกกำหนดให้ต้องกักกันตัวเป็นเวลา 2 สัปดาห์อีกต่อไป นอกเสียจากว่า พวกเขาจะเดินทางมาจากพื้นที่ซึ่งมีความเสี่ยงสูง อาทิ มณฑลเฮยหลงเจียงในภาคเหนือ และบางพื้นที่ของมณฑลกวางตุ้งในภาคตะวันออกเฉียงใต้ของจีน

ส่วนผู้ที่เดินทางจากต่างประเทศมายังกรุงปักกิ่ง ยังคงต้องถูกกักกันตัวต่อไป

ทางการกรุงปักกิ่งได้เริ่มใช้มาตรการกักกันผู้ที่เดินทางจากต่างประเทศทั้งหมดตั้งแต่เดือนมี.ค.ที่ผ่านมาซึ่งรวมถึงชาวจีนด้วย โดยผู้ที่เดินทางมายังกรุงปักกิ่งจะถูกกักกันไว้ที่สถานที่ซึ่งทางการจีนจัดไว้ให้เป็นเวลา 14 วัน

ในปัจจุบันนั้น แม้แต่ชาวจีนที่อาศัยในกรุงปักกิ่งก็ยังไม่ได้รับอนุญาตให้เดินทางกลับบ้าน โดยจะต้องถูกกักกันตัวครั้งแรกเมื่อเดินทางเข้ากรุงปักกิ่ง ยกเว้นภายใต้สถานการณ์พิเศษ และประชาชนที่ปฏิเสธการกักกันตัว หรือไม่ปฏิบัติตามกฏของทางการเพื่อควบคุมการแพร่ระบาดของโควิด-19 ก็จะถูกลงโทษ

อย่างไรก็ตาม คณะผู้นำจีนจะจัดการประชุมสภาที่ปรึกษาทางการเมืองแห่งชาติของจีน ชุดที่ 13 ครั้งที่ 3 ในวันที่ 21 พ.ค.นี้ และจะจัดการประชุมสภาประชาชนแห่งชาติจีน หรือ “ฉวนกั๋วเหรินต้า” ชุดที่ 13 ครั้งที่ 3 ในวันที่ 22 พ.ค. ซึ่งสะท้อนให้เห็นว่า รัฐบาลจีนมีความเชื่อมั่นว่า  จะสามารถควบคุมการแพร่ระบาดของโควิด-19 ได้