ราคาน้ำมันดิบพุ่งกว่า 2% ส่งท้ายปี2561

ราคาน้ำมันดิบพุ่งกว่า 2% ส่งท้ายปี2561

สัญญาน้ำมันดิบล่วงหน้าเวสต์เท็กซัส ปรับตัวขึ้นกว่า 2% ในการซื้อขายวันสุดท้ายของปี 2561 ในวันจันทร์ (31ธ.ค.) โดยได้แรงหนุนจากตลาดหุ้นที่ดีดตัวขึ้น ประกอบกับเงินดอลลาร์ที่อ่อนค่าลง

เมื่อเวลา 19.24 น.ตามเวลาไทย สัญญาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัส ส่งมอบเดือนก.พ. ซึ่งมีการซื้อขายที่ตลาดไนเม็กซ์ เพิ่มขึ้น 1.02 ดอลลาร์ หรือ 2.25% แตะที่ระดับ 46.35 ดอลลาร์/บาร์เรล

สัญญาน้ำมันดิบปรับตัวขึ้นตามทิศทางตลาดหุ้นสหรัฐที่ดีดตัวขึ้นในช่วงก่อนเปิดตลาดวันนี้ ขานรับความหวังเกี่ยวกับการเจรจาข้อตกลงการค้าระหว่างสหรัฐและจีน หลังจากที่นายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐ ทวีตข้อความเมื่อวันเสาร์ ระบุว่า การพูดคุยทางโทรศัพท์กับนายสี จิ้นผิง ประธานาธิบดีจีน มีความคืบหน้าอย่างมาก

นอกจากนี้ ภาวะการซื้อขายในตลาดน้ำมันยังได้แรงหนุนจากการอ่อนค่าของสกุลเงินดอลลาร์ โดยดัชนีดอลลาร์ ซึ่งเป็นมาตรวัดสกุลเงินดอลลาร์สหรัฐกับตะกร้าสกุลเงินอื่นๆ ปรับตัวลง 0.1% ซึ่งดอลลาร์ที่อ่อนค่าเพิ่มความน่าดึงดูดของสัญญาน้ำมัน เพราะทำให้สัญญามีราคาถูกลงสำหรับผู้ถือครองเงินสกุลอื่น

ขณะเดียวกัน นักลงทุนยังคงจับตาการปรับลดกำลังการผลิตน้ำมันของกลุ่มโอเปคและประเทศนอกกลุ่มโอเปค เพื่อบรรเทาความวิตกกังวลเกี่ยวกับภาวะน้ำมันล้นตลาด โดยในการประชุมเมื่อวันที่ 7 ธ.ค. สมาชิก 15 ชาติของกลุ่มโอเปคได้บรรลุข้อตกลงปรับลดกำลังการผลิตน้ำมัน 800,000 บาร์เรล/วัน ขณะที่ผู้ผลิตน้ำมันนอกกลุ่มโอเปค จะปรับลดกำลังการผลิต 400,000 บาร์เรล/วัน ซึ่งจะทำให้มีการปรับลดกำลังการผลิตรวม 1.2 ล้านบาร์เรล/วัน คิดเป็นสัดส่วนราว 1% ของการบริโภคทั่วโลก สำหรับข้อตกลงดังกล่าวจะมีผลบังคับใช้ในเดือนม.ค. 2562