ตุรกีแบนเที่ยวบินไปดินแดนชาวเคิร์ด

ตุรกีแบนเที่ยวบินไปดินแดนชาวเคิร์ด

ตุรกีแบนเที่ยวบินไปดินแดนชาวเคิร์ด ตอบโต้การทำประชามติแยกตัวเป็นอิสระ

นายบินาลี ยิลดิริม นายกรัฐมนตรีตุรกี ประกาศเมื่อวานนี้ว่า เที่ยวบินทุกเที่ยวบินจากตุรกีไปยังเมืองเออร์บิล และสุไลมานิยา ซึ่งอยู่ในภูมิภาคเคอร์ดิสถานทางตอนหนือของอิรัก จะถูกยกเลิกอย่างไม่มีกำหนดตั้งแต่เวลา 18.00 น.ในวันนี้ตามเวลาท้องถิ่น

"เราจะไม่เดินทางไปยังเมืองเออร์บิล และสุไลมานิยา ตามการตัดสินใจของกรมการบินพาณิชย์ของรัฐบาลอิรัก" นายยิลดิริม กล่าว

ทั้งนี้ รัฐบาลอิรัก ประกาศระงับเที่ยวบินระหว่างประเทศไปยังเมืองเออร์บิล และสุไลมานิยา เพื่อตอบโต้ต่อการที่ชาวเคิร์ดจัดทำประชามติแยกตัวเป็นอิสระในช่วงต้นสัปดาห์นี้

ด้านตุรกี และซีเรียคัดค้านการลงประชามติของเคอร์ดิสถานทางตอนหนือของอิรัก เนื่องจากวิตกว่าจะทำให้ชาวเคิร์ดที่อาศัยในดินแดนของตุรกี และซีเรียต้องการทำประชามติแยกตัวเป็นอิสระเช่นกัน

นอกจากนี้ นายยิลดิริมกล่าวเสริมว่า ตุรกีจะไม่ตอบโต้กลุ่มชาวเคิร์ดแต่เพียงเท่านี้ โดยจะมีมาตรการกดดันมากขึ้น เพื่อตอบโต้การทำประชามติแยกตัวเป็นอิสระจากรัฐบาลอิรัก

ขณะเดียวกัน รัฐบาลอิรักประกาศระงับเที่ยวบินดังกล่าว หลังชาวเคิร์ดปฏิเสธที่จะส่งมอบอำนาจในการควบคุมสนามบินให้กับรัฐบาลอิรักในวันนี้

ด้านนายมาซูด บาร์ซานี ผู้นำรัฐบาลภูมิภาคเคอร์ดิสถานได้ออกมาประกาศชัยชนะ หลังจากคณะกรรมการการเลือกตั้ง ซึ่งดูแลการลงประชามติของชาวเคิร์ดเกี่ยวกับการแยกตัวเป็นอิสระ เปิดเผยว่า ผลการนับคะแนนพบว่า ผู้ลงคะแนนราว 93% สนับสนุนให้มีการตั้งประเทศเคอร์ดิสถานเพื่อแยกตัวออกจากอิรัก ขณะที่มีเสียงคัดค้านเพียง 6.71%

นายบาร์ซานีเปิดเผยว่า ผลการลงประชามติในครั้งนี้นับเป็นการเริ่มต้นก้าวใหม่ในประวัติศาสตร์ชาวเคิร์ด