ตัวตุ่นทำนายสหรัฐเจอฤดูใบไม้ผลิเร็วขึ้น

ตัวตุ่นทำนายสหรัฐเจอฤดูใบไม้ผลิเร็วขึ้น

ตัวกราวน์ฮ็อก ลักษณะคล้ายตัวตุ่น เผยคำทำนายซึ่งเป็นประเพณีเก่าแก่ของเมืองพังซูทาวนี่ย์ว่า ปีนี้สหรัฐจะเผชิญกับฤดูใบไม้ผลิเร็วขึ้น

ตัวกราวน์ฮ็อค (Groundhog) ลักษณะคล้ายตัวตุ่น เผยคำทำนายในวันกราวน์ฮ็อก ซึ่งเป็นประเพณีเก่าแก่ของเมืองพังซูทาวนี่ย์ รัฐเพนซิลเวเนียว่า ปีนี้สหรัฐจะเผชิญกับฤดูใบไม้ผลิเร็วขึ้น

วันกราวน์ฮ็อก ถือเป็นประเพณีเก่าแก่ของเมืองพังซูทาวนี่ย์และถือเป็นวันสำคัญของการทำนายสภาพอากาศว่าจะดีหรือร้าย โดยจะมีการนำตัวตุ่นที่ชื่อฟิล มาพยากรณ์อากาศต่อหน้าฝูงชนชาวเมืองนับพันคนที่มาเข้าร่วมสืบสานประเพณีเก่าแก่นี้

การพยากรณ์ยึดหลักว่า หากเจ้าฟิลโผล่ออกจากโพรงและทิ้งโพรงไปในทันที ทำนายว่า ฤดูหนาวใกล้จะสิ้นสุดและฤดูใบไม้ผลิกำลังจะมา แต่ถ้ามันโผล่ออกมาแล้วเห็นเงาตัวเอง ก็แปลว่าฤดูหนาวจะยาวนานต่อไปอีก 6 สัปดาห์ ซึ่งผลการทำนายในปีนี้ปรากฎว่าเจ้าฟิล โผล่ออกมาแล้วไม่เห็นเงาของตัวเอง ซึ่งทำนายว่า กำลังจะเข้าสู่ฤดูใบไม้ผลิ

นอกจากที่เมืองพังซูทาวนี่ย์แล้ว ยังมีการทำนายสภาพอากาศจากตัวกราวน์ฮ็อก ที่สวนสัตว์บนเกาะสแตเทน ในนครนิวยอร์ค โดยตัวกราน์ฮ็อกที่นำมาทำนายมีชื่อว่า ชัค ซึ่งก็มองไม่เห็นเงาตัวเองเช่นกัน

ทั้งนี้ การทำนายสภาพอากาศจากตัวกราวน์ฮ็อก เป็นความเชื่อเก่าแก่ของชาวเยอรมัน