ยันงานปีใหม่ 'ไทม์ สแควร์' สุดปลอดภัย

ยันงานปีใหม่ 'ไทม์ สแควร์' สุดปลอดภัย

ตำรวจนครนิวยอร์ก ของสหรัฐ ออกมาให้ความมั่นใจว่า งานฉลองส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ที่ย่านไทมส์ สแควร์ปีนี้ปลอดภัยมากสุดในโลก

ตำรวจนครนิวยอร์ก สหรัฐ ออกมาให้ความมั่นใจว่า งานฉลองส่งท้ายปีเก่า ต้อนรับปีใหม่ ที่ย่านไทมส์ สแควร์ในปีนี้ จะมีความปลอดภัยมากสุดในโลก ด้วยการวางกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจหลายพันนาย รักษาความปลอดภัย รวมถึง เจ้าหน้าที่จากหน่วยต่อต้านก่อการร้าย ซึ่งเป็นหน่วยงานที่เพิ่งตั้งขึ้นมาใหม่

กรรมาธิการตำรวจนิวยอร์ก นายบิล แบรตตัน ย้ำว่า ทางการได้จัดเตรียมมาตรการรักษาความปลอดภัยไว้อย่างดีที่สุด เกินกว่าที่ใครจะทำได้ และว่า ยังไม่มีข้อมูลที่เชื่อถือได้ว่าจะเกิดเหตุรุนแรงขึ้นมา

ขณะที่ผู้ชัญชาตำรวจนครนิวยอร์ก นายเจมส์ โอนีล บอกว่า ได้มีการจัดวางกำลังเจ้าหน้าที่ทั้งในเครื่องแบบ และนอกเครื่องแบบ ไว้มากกว่า 5,000 คน โดยรอบบริเวณไทม์ สแควร์ มีเจ้าหน้าที่อำนวยความสะดวกด้านจราจรอีกหลายร้อยคน ประกอบกับกล้องเคลื่อนที่ อุปกรณ์ตรวจจับสารเคมี และรังสี

นอกจากนี้ ยังมีสุนัขตำรวจที่ผ่านการฝึกมาอย่างดี ทำหน้าที่ดมกลิ่นหาสารระเบิด มีตำรวจม้า เฮลิคอปเตอร์ และเรือตำรวจคอยลาดตระเวณอยู่

อย่างไรก็ตามเจ้าหน้าที่ยอมรับว่ามีข้อจำกัดเช่นกันในด้านการดูแลรักษาความปลอดภัย โดยเฉพาะอย่างยิ่งนอกพื้นที่เขตควบคุม
คาดว่าจะมีนักท่องเที่ยวราว 1 ล้านคน มาร่วมส่งท้ายปีเก่าที่ไทม์ สแควร์ ซึ่งมีประเพณี ปล่อยลูกบอลคริสตัลน้ำหนักรวม5,400 กิโลกรัมร่วงลงมา เพื่อเป็นการแสดงสัญลักษณ์ของการเข้าสู่ปีใหม่