ยก 'อังเกลา แมร์เคิล' บุคคลทรงอิทธิพลที่สุดของปีนี้

ยก 'อังเกลา แมร์เคิล' บุคคลทรงอิทธิพลที่สุดของปีนี้

สำนักข่าวเอเอฟพี เลือกนายกรัฐมนตรี "อังเกลา แมร์เคิล" ของเยอรมนีเป็นบุคคลทรงอิทธิพลที่สุดประจำปี 2558

ผู้สื่อข่าวสำนักข่าวเอเอฟพีเลือกนายกรัฐมนตรีอังเกลา แมร์เคิลของเยอรมนีเป็นบุคคลทรงอิทธิพลที่สุดประจำปี 2558 จากการที่เธอแสดงจุดยืนชัดเจนเรื่องวิกฤติผู้อพยพเข้ายุโรปและวิกฤติการเงินกรีซ

กองบรรณาธิการจากบริการข่าวทุกภาษาของเอเอฟพีเทคะแนนให้นางแมร์เคิลเป็นอันดับหนึ่ง เพราะนโยบายเปิดประตูรับผู้อพยพของเธอทำให้มีผู้ลี้ภัยเข้าเยอรมนีแล้วกว่า 1 ล้านคนในปีนี้ ผู้ลี้ภัยทั้งชาวซีเรียและชาวอัฟกันยกย่องเธอด้วยการขานนามว่า มาม่าแมร์เคิล ขณะที่ผู้นำยุโรปบางประเทศและสมาชิกพรรคบางคนวิจารณ์แสดงความไม่พอใจอย่างเปิดเผย นอกจากนี้ เธอยังแสดงความเป็นผู้นำของยุโรปด้วยการยืนกรานหนักแน่นไม่ยอมให้รัฐบาลกรีซที่เผชิญวิกฤติการเงินกลับลำไม่ทำตามมาตรการรัดเข็มขัด ก่อนหน้านี้นิตยสารไทม์ก็เพิ่งยกย่องให้เธอเป็นบุคคลแห่งปี

ส่วนประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูตินของรัสเซียที่เคยได้อันดับหนึ่งเมื่อปีก่อนจากการทำให้ผู้นำโลกตะวันตกตกตะลึงเรื่องเผชิญหน้ากับยูเครน ปีนี้ได้คะแนนเป็นอันดับสองจากการแสดงบทบาทเด่นเรื่องวิกฤติซีเรีย อันดับสามคือสมเด็จพระสันตะปาปาฟรานซิส ประมุขคริสต์จักรนิกายโรมันคาทอลิกที่ทรงมีอิทธิพลต่อประเด็นสำคัญทั้งระดับภูมิภาคและระดับโลก อันดับสี่ชาวกรุงปารีสที่เป็นข่าวใหญ่ในช่วงต้นปีจากการแสดงพลังประท้วงการก่อความรุนแรงกับสำนักพิมพ์ชาร์ลี เอ็บโดและซูเปอร์มาร์เก็ต และเป็นข่าวใหญ่อีกครั้งในช่วงปลายปีเมื่อเกิดเหตุก่อการร้ายหลายระลอก และอันดับห้าคืออาบู บาการ์ อัล แบกดาดี ผู้นำกลุ่มรัฐอิสลาม (ไอเอส) ที่แผ่พื้นที่ยึดครองจากตอนเหนือของอิรักและซีเรียไปยังลิเบีย รวมทั้งอ้างว่ายิงเครื่องบินรัสเซียตกในอียิปต์ด้วย