โจมตีทางอากาศดับหัวหน้ากบฏซีเรียคนสำคัญ

โจมตีทางอากาศดับหัวหน้ากบฏซีเรียคนสำคัญ

แกนนำฝ่ายกบฏคนสำคัญของซีเรีย “นายเซาะห์รอน อัลลุช” เสียชีวิตลงแล้ว จากเหตุการณ์โจมตีทางอากาศต่อฐานที่มั่นของกลุ่ม

โฆษกกองทัพซีเรีย แถลงการเสียชีวิตของนายอัลลุช หัวหน้ากลุ่ม “เจช อัล-อิสลาม” จากปฏิบัติการโจมตีทางอากาศของเครื่องบินรบยังไม่ทราบฝ่าย ในเขตกูตา ทางตะวันออกของกรุงดามัสกัส ซึ่งเป็นฐานที่มั่นสำคัญของกลุ่ม พร้อมสมาชิกอีก 5 คน เมื่อวานนี้

การโจมตีพุ่งเป้าไปยังอาคารหลังหนึ่งซึ่งเป็นสถานที่จัดการหารือระหว่างอัลลุช กับสมาชิกระดับสูง หลังเกิดเหตุยังไม่มีท่าทีอย่างชัดเจนจากทั้งทางสหรัฐและรัสเซีย ซึ่งต่างกำลังปฏิบัติการโจมตีทางอากาศอยู่ในซีเรีย ขณะที่แหล่งข่าวในรัฐบาลดามัสกัสเผยกับสำนักข่าวรอยเตอร์สว่า ปฏิบัติการครั้งนี้เป็นความสำเร็จครั้งสำคัญของภารกิจด้านข่าวกรองภาคพื้นดินของกองทัพซีเรีย

ทางด้านแหล่งข่าวของกลุ่มเจซ อัล-อิสลาม กล่าวว่าพบเครื่องบินสอดแนมของกองทัพรัสเซียบินวนเวียนอยู่ในบริเวณดังกล่าวนานมาก และการเสียชีวิตของอัลลุช วัย 44 ปี ถือเป็นความสูญเสียครั้งสำคัญครั้งหนึ่งของฝ่ายต่อต้านประธานาธิบดีบาชาร์ อัล-อัสซาด เนื่องจากกลุ่มเจช อัล-อิสลาม มีอิทธิพลมากในเขตตะวันออกของกรุงดามัสกัส และได้รับความสนับสนุนจากซาอุดีอาระเบียด้วย

อย่างไรก็ตาม ทางกลุ่มแต่งตั้งหัวหน้าคนใหม่แล้ว คือนายอาบู ฮิมาม อัล-บูเวย์ดานี นักธุรกิจวัย 40 ปี ซึ่งมีสายสัมพันธ์กับกลุ่มภราดรภาพมุสลิมในอียิปต์ด้วย