ฝรั่งเศสชี้ ยุโรปไม่สามารถรับผู้อพยพเพิ่มได้อีก

ฝรั่งเศสชี้ ยุโรปไม่สามารถรับผู้อพยพเพิ่มได้อีก

นายกรัฐมนตรีฝรั่งเศส ระบุ ยุโรปไม่สามารถรับผู้อพยพเพิ่มได้อีกต่อไป พร้อมเรียกร้องให้เพิ่มความเข้มงวดในมาตรการควบคุมพรมแดนภายนอก

หนังสือพิมพ์ซุดดอยเชอร์ของเยอรมนี ตีพิมพ์บทสัมภาษณ์นายกรัฐมนตรีมานูเอล วาลส์ ของฝรั่งเศส ลงในฉบับวันพุธ เรียกร้องให้สหภาพยุโรป ( อียู ) จำกัดโควต้าผู้อพยพและผู้ลี้ภัยเข้าสู่สหภาพ เนื่องจากเป็นไปไม่ได้ที่ยุโรปจะสามารถรับให้ความช่วยเหลือผู้อพยพและผู้ลี้ภัยซึ่งหลั่งไหลเข้ามาอย่างไม่มีทีท่าว่าจะหยุดยั้งได้โดยปราศจากขีดจำกัด การควบคุมพรมแดนภายนอกอย่างเคร่งครัดมากขึ้นคือสิ่งจำเป็นอย่างยิ่งในเวลานี้ เพื่ออนาคตของยุโรป

ทั้งนี้ วาลสส์เสนอให้อียูศึกษาต้นเหตุของวิกฤติผู้อพยพและผู้ลี้ภัยครั้งนี้ด้วยความจริงจัง และบริหารจัดการให้ชาวซีเรียหลายล้านคนซึ่งลี้ภัยสงครามกลางเมืองที่ยื้ดเยื้อมานานกว่า 4 ปีครึ่ง ได้รับการดูแลจากกลุ่มประเทศที่มีพรมแดนติดกัน มากกว่าจะเสี่ยงเดินทางข้ามน้ำข้ามทะเลเข้ามายังยุโรป หลังมีรายงานทีมสังหารบางคนซึ่งลงมือในเหตุวินาศกรรมกรุงปารีส เมื่อวันศุกร์ที่ 13 พ.ย. แฝงตัวเข้าสู่ยุโรปในคราบผู้อพยพ

บทสัมภาษณ์ดังกล่าวได้รับการเผยแพร่หลังที่ประชุมอียูมีมติเมื่อวันศุกร์ที่แล้ว เรื่องการเร่งปฏิรูปกฎหมายเกี่ยวกับความตกลงเชงเก้น ที่ตลอด 2 ทศวรรษที่ผ่านมาเปิดโอกาสให้พลเมืองของกลุ่มประเทศที่ร่วมลงนามสามารถเดินทางข้ามพรมแดนภายในกลุ่มได้อย่างเสรี ขณะที่รัฐบาลฝรั่งเศสเสนอให้มีการรวบรวมข้อมูลของผู้โดยสารทุกคนที่เดินทางเข้ามาในยุโรป ด้านคณะกรรมาธิการยุโรป ( อีซี ) มีมติเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา รับรองร่างแผนปฏิบัติการให้ความช่วยเหลือทางการเงินแก่ตุรกีในการดูแลผู้ลี้ภัยชาวซีเรีย แต่แหล่งข่าวเผยว่าวงเงิน 3,000 ล้านยูโร ( ราว 114,900 ล้านบาท ) ที่รัฐบาลอังการาขอนั้นอาจเป็นไปได้ยาก