'นักบินรัสเซีย' ยันไม่ได้ล้ำน่านฟ้าก่อนถูกตุรกียิงตก

'นักบินรัสเซีย' ยันไม่ได้ล้ำน่านฟ้าก่อนถูกตุรกียิงตก

"นักบินทหารของรัสเซีย" ที่รอดชีวิตหลังถูกกองทัพตุรกียิงเครื่องบินตก ยืนยันไม่ได้ล้ำน่านฟ้าและไม่มีการแจ้งเตือนใดๆ จากตุรกีเลย

น.อ.คอนสแตนติน มูรัคห์ติน ปฏิบัติหน้าที่นักบินนำทางบนเครื่องบินขับไล่แบบซู-24 ซึ่งรอดชีวิตหลังถูกเครื่องบินรบเอฟ-16 ของกองทัพตุรกียิงตกบริเวณรอยต่อชายแดนระหว่สงซีเรียกับตุรกี เมื่อวันอังคาร ให้สัมภาษณ์พิเศษกับสื่อมวลชนของรัสเซีย ที่ฐานทัพอากาศฮีไมมีม ในจังหวัดลาตาเคีย ทางตอนเหนือของซีเรีย ว่าไม่ได้รับคำเตือนเรื่องการละเมิดน่านฟ้าของฝั่งตุรกี และยืนยันเครื่องบินไม่ได้รุกล้ำน่านฟ้าของอีกฝ่ายแม้เพียงเสี้ยววินาที

น.อ.มูรัคห์ตินกล่าวต่อไปว่า มีความคุ้นเคยกับสภาพแวดล้อมในบริเวณนั้นเป็นอย่างดี โดยในขณะเกิดเหตุทัศนวิสัยปลอดโปร่ง และเครื่องบินลอยอยู่ที่ระดับความสูง 6,000 เมตร ทั้งนี้ น.อ.มูรัคห์ตินไม่ได้เผยอย่างชัดเจนเกี่ยวกับช่วงเวลาได้รับความช่วยเหลือจากหน่วยรบพิเศษของซีเรียและรัสเซีย แต่แสดงความพร้อมต้องการปฏิบัติหน้าที่ต่อไป และกล่าวว่าการเสียชีวิตของนักบินอีกนายหนึ่ง คือน.ท.โอเล็ก เปชคอฟ ต้องได้รับการ "ชดใช้"

ขณะที่กองทัพตุรกีเผยแพร่คลิปเสียงอ้างเป็นการแจ้งเตือนไปยังเครื่องบินของรัสเซีย โดยบางตอนเป็นการใช้ภาษาอังกฤษในการสื่อสาร ว่าหลังตรวจพบความเคลื่อนไหวเรื่องการละเมิดน่านฟ้า มีการส่งคำเตือนไปยังนักบินของรัสเซียมากถึง 10 ครั้ง ภายในเวลา 5 นาที อย่างไรก็ตาม รายละเอียดในหนังสือที่สำนักงานคณะผู้แทนถาวรตุรกีประจำสหประชาชาติ (ยูเอ็น) ยื่นต่อนายบัน คี-มูน เลขาธิการใหญ่ และนายแมทธิว ไรครอฟท์ เอกอัครราชทูตอังกฤษ ในฐานะประธานหมุนเวียนคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ (ยูเอ็นเอสซี) ประจำเดือนพ.ย. ระบุเอาไว้ว่า เครื่องบินรบของรัสเซียละเมิดน่านฟ้าเป็นเวลา 17 วินาที คิดเป็นระยะทาง 3.2 กิโลเมตร

ด้านประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ผู้นำรัสเซีย ประกาศเตรียมมอบเหรียญกล้าหาญชั้นสูงสุดให้แก่นักบินทั้งสองนาย ส่วนนายเซอร์เก ลาฟรอฟ รมว.กระทรวงการต่างประเทศ วิเคราะห์ว่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น เป็นการวางแผนเพื่อยั่วยุที่มีการเตรียมการล่วงหน้า และกล่าวว่ารัฐบาลมอสโกไม่ต้องการทำสงครามกับตุรกี แต่ความสัมพันธ์ระดับทวิภาคีจะได้รับการ "ประเมินอย่างละเอียด"