ญี่ปุ่นขายแตงโมทรงแปลกรับหน้าร้อน

ญี่ปุ่นขายแตงโมทรงแปลกรับหน้าร้อน

ร้านค้าในญี่ปุ่นวางจำหน่ายแตงโมรูปทรงประหลาดรับหน้าร้อน โดยแต่ละลูกมีราคาสูงมากจนน่าจะเหมาะกับเป็นของประดับบ้านมากกว่าไว้รับประทาน

ปกติแล้ว ผู้บริโภคชาวญี่ปุ่นเคยชินกับการซื้อผลไม้ผ่านการดมกลิ่นของมัน แต่สำหรับฤดูร้อนปีนี้ รูปลักษณ์ผลไม้ได้กลายเป็นอีกทางเลือกหนึ่งในการเลือก เช่น แตงโมรูปหัวใจและลูกเต๋า


ร้านชิบูยะ นิชิมูระ ซึ่งเป็นร้านขายผลไม้หรูในกรุงโตเกียว ขายแตงโมรูปลูกบาศก์ที่มีขนาดเท่าศีรษะเด็กในราคาลูกละ 12,960 เยน หรือประมาณ 3,550 บาท โดยนายโมโตทากะ นิชิมุระ ผู้จัดการร้านแห่งนี้ กล่าวว่า แตงโมทรงแปลกนี้มีไว้เป็นอาหารตาเท่านั้น เพราะไม่ได้มีรสชาติอร่อยนัก เขาแนะนำว่า ควรซื้อแตงโมเหล่านี้ไว้เป็นของประดับบ้าน หรืออาจนำไปวางคู่กับดอกไม้ เพื่อสร้างสีสันให้กับบรรยากาศภายในบ้าน


สำหรับวิธีการปลูกแตงโมทรงประหลาดนี้ ชาวสวนญี่ปุ่นจะใช้วิธีปลูกโดยนำแตงโมลูกอ่อนๆ ใส่ไว้ในบรรจุภัณฑ์อะคริลิคทรงต่างๆ เช่น ลูกเต๋า หัวใจ หรือสามเหลี่ยม ตามที่ต้องการ


ขณะที่ราคาของผลไม้รูปร่างแปลกตานี้ถือว่าสูงมาก ซึ่งปกติแล้วแล้ว ผลไม้รูปทรงประหลาดเป็นสิ่งที่คนญี่ปุ่นซื้อเป็นของขวัญให้กับลูกค้าและญาติๆ มากกว่า ส่วนผลไม้หรูที่ชาวญี่ปุ่นต้องการมากที่สุดในปีนี้คือ สตรอเบอร์รี ซึ่งบางแบรนด์ตั้งราคาไว้ที่ลูกละ 47,830 เยน หรือราว 13,000 บาท


ญี่ปุ่นถือเป็นประเทศที่ขึ้นชื่อเรื่องการผลไม้ราคาแพง โดยในเดือนเมษายนที่ผ่านมา ห้างสรรพสินค้าหรูแห่งหนึ่งเคยขายมะม่วง 2 ลูก ในราคา 300,000 เยน หรือราว 81,210 บาท นับเป็นราคาสูงที่สุด 2 ปีติดต่อกัน แต่ยังถือว่าถูกมากหากเทียบกับราคาแคนตาลูป 2 ลูกที่ถูกประมูลในราคา 2.88 ล้านเยน หรือประมาณ 780,000 บาทในปี 2551