ปากีสถานไม่ให้'มูชาร์ราฟ'ออกนอกประเทศ

ปากีสถานไม่ให้'มูชาร์ราฟ'ออกนอกประเทศ

ปากีสถานไม่อนุญาตให้ "เปอร์เวซ มูชาร์ราฟ" อดีตประธานาธิบดี เดินทางไปซาอุดีอาระเบีย

สำนักข่าวซินหัวของทางการจีนรายงานอ้างเจ้าหน้าที่ปากีสถานว่า ปากีสถานไม่อนุญาตให้อดีตประธานาธิบดีเปอร์เวซ มูชาร์ราฟเดินทางไปซาอุดีอาระเบียเพื่อแสดงความเสียใจต่อการสวรรคตของสมเด็จพระราชาธิบดีอับดุลลาห์ บิน อับดุลอาซิส แห่งซาอุดีอาระเบีย

นายมูชาร์ราฟได้ขออนุญาตรัฐบาลเดินทางไปซาอุดีอาระเบีย เนื่องจากถูกขึ้นบัญชีรายชื่อบุคคลห้ามเดินทางออกนอกประเทศโดยไม่ได้รับอนุญาตจากรัฐบาล เพราะกำลังถูกดำเนินคดีสำคัญหลายคดี แต่กระทรวงมหาดไทยได้แจ้งอย่างเป็นทางการแก่เขาและทนายความว่า ทางการไม่สามารถถอดชื่อเขาออกจากรายชื่อดังกล่าวโดยไม่ได้รับคำสั่งจากศาล

สื่อท้องถิ่นรายงานว่า นายกรัฐมนตรีนาวาซ ชารีฟของปากีสถานได้หารือกับที่ปรึกษาหลังจากนายมูชาร์ราฟยื่นคำร้องอย่างเป็นทางการต่อรัฐบาลในสัปดาห์นี้ ที่ประชุมมีมติคัดค้านการอนุญาตให้นายมูชาร์ราฟเดินทางออกนอกประเทศ และชี้ว่าอดีตผู้นำปากีสถานต้องไปยื่นคำร้องต่อศาลฎีกา

ด้านโฆษกพรรคสันนิบาตมุสลิมปากีสถานยืนยันว่า นายมูชาร์ราฟได้ยื่นคำร้องต่อรัฐบาลให้ถอดชื่อออกจากรายชื่อบุคคลต้องห้ามออกนอกประเทศเพื่อให้เขาสามารถเดินทางไปยังซาอุดีอาระเบีย และว่า นายมูชาร์ราฟสมควรได้รับอนุญาตจากรัฐบาลเนื่องจากเขามีความสัมพันธ์ใกล้ชิดกับอดีตกษัตริย์ซาอุดีอาระเบีย