อิสราเอลยิงศูนย์ยูเอ็นซ้ำสอง ส่งทหารราบรุกคืบเข้ากาซา

อิสราเอลยิงศูนย์ยูเอ็นซ้ำสอง ส่งทหารราบรุกคืบเข้ากาซา

รถถังอิสราเอลยิงเข้าใส่โรงเรียนยูเอ็นในฉนวนกาซา ทำคนตายกว่า10ราย ขณะตัวแทนปาเลสไตน์เตรียมเดินทางไปไคโร

รถถังอิสราเอลยิงเข้าใส่โรงเรียนของสหประชาชาติ (ยูเอ็น) ทำให้มีผู้เสียชีวิต 16 ราย นับเป็นครั้งที่ 2 ในรอบสัปดาห์ที่โรงเรียนของยูเอ็นซึ่งใช้เป็นที่พักพิงแก่ชาวปาเลสไตน์หลายร้อยคน ถูกโจมตี เหตุรุนแรงล่าสุดนี้ทำให้ยอดผู้เสียชีวิตในฉนวนกาซาพุ่งเป็น 1,283 ราย

เมื่อวันอังคาร (29 ก.ค.) โรงเรียนในค่ายผู้อพยพจาบาลิยา ทางเหนือ เพิ่งถูกโจมตี โรงเรียนดังกล่าวเป็นที่หลบภัยของผู้คนหลายร้อยหลังจากกองทัพอิสราเอลเตือนให้ชาวปาเลสไตน์หลบหนีออกจากบ้านเรือน

นอกจากนั้น ยังมีเด็กอย่างน้อย 7 คนที่เสียชีวิต ในจำนวนนี้รวมถึงเด็กหญิงพิการวัย 11 ปี และเด็กผู้หญิงวัย 16 ปี ตัวเลขของยูเอ็นระบุว่าเกือบ 3 ใน 4 ของผู้เสียชีวิตเป็นพลเรือนและมากกว่า 1 ใน 5 เป็นเด็ก ส่วนในเมืองข่านยูนิสก็มีครอบครัวหนึ่งเสียชีวิต 9 ราย จากนั้นการยิงของรถถังก็ทำให้สมาชิกอีก 7 คนในอีกครอบครัวหนึ่งเสียชีวิต ส่วนในเมืองทัฟฟาห์มีอีกครอบครัวหนึ่งที่มีสมาชิก 7 คนเสียชีวิต โดยเป็นเด็ก 3 คน

ชาวปาเลสไตน์ที่หลบภัยอยู่ในโรงเรียน กล่าวว่า อิสราเอลยิงระเบิดเข้าใส่บ้านเรือนและโรงเรียนซึ่งไม่มีการป้องกันเลย โดยปืนใหญ่ลูกแรกยิงมาขณะที่ทุกคนกำลังนอนหลับ

ส่วนชาวปาเลสไตน์อีกคนหนึ่ง กล่าวว่า ที่โรงเรียนมีแต่เด็กๆ กับคนหนุ่มสาว พร้อมตั้งคำถามว่าแล้วจะให้ผู้คนไปหลบภัยที่ไหน

นอกจากนั้น อิสราเอลยังโจมตีเป้าหมาย 75 แห่งในกาซา ขณะที่ทหารภาคพื้นดินรุกคืบเข้าไปมาก

นับถึงขณะนี้มีชาวปาเลสไตน์ 240,000 คนหนีออกจากบ้านเรือนในฉนวนกาซา ซึ่งเป็นที่อยู่ของชาวปาเลสไตน์ 1.7 ล้านคน ทำให้ 1 ใน 7 ของชาวปาเลสไตน์ไม่มีที่อยู่อาศัย และผู้คนจำนวนมากไปหลบภัยอยู่ตามโรงเรียนของหน่วยงานยูเอ็น ซึ่งในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมาก็ถูกโจมตีด้วยปืนใหญ่ไปหลายแห่ง

ความพยายามของนานาชาติในการทำหน้าที่คนกลางเพื่อยุติความขัดแย้งอันนองเลือด ยังไม่คืบหน้า โดยความพยายามล่าสุดเน้นที่คณะผู้แทนระดับสูงของปาเลสไตน์ รวมถึงแกนนำกลุ่มฮามาสและอิสลามิกญิฮัด ที่เตรียมเดินทางไปกรุงไคโรเพื่อหารือข้อเสนอใหม่ให้มีการหยุดยิงเพื่อมนุษยธรรม แต่ไม่มีปฏิกิริยาจากอิสราเอลว่าจะตอบรับข้อเสนอนี้หรือไม่

ทั้งนี้ องค์การปลดปล่อยปาเลสไตน์ กล่าวว่า ได้รวบรวมเสียงสนับสนุนจากฮามาสให้มีการหยุดยิง 24 ชั่วโมง โดยจะหารือเรื่องนี้กันในกรุงไคโร

ด้านนายจอห์น แคร์รี รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐ กล่าวว่า นายกรัฐมนตรีเบนจามิน เนทันยาฮูแห่งอิสราเอล ขอให้สหรัฐช่วยเป็นคนกลางในการเจรจาให้มีการหยุดยิง

"ท่านนายกรัฐมนตรีพูดกับผมเกี่ยวกับแนวคิดและความเป็นไปได้ของการหยุดยิง เขาหยิบยกเรื่องนี้กับผม" นายแคร์รี ระบุ พร้อมเสริมว่านายเนทันยาฮูขอให้หยุดยิงเพื่อเปิดโอกาสให้อิสราเอล "ปกป้องตัวเองจากอุโมงค์"

อย่างไรก็ตาม นายโมฮาเหม็ด เดอีฟ ผู้บัญชาการทหารกลุ่มฮามาส กล่าวว่า จะไม่ยุติการสู้รบหากอิสราเอลไม่ยกเลิกการปิดล้อมกาซาที่ดำเนินมา 8 ปี

กองทัพอิสราเอล ระบุว่า ปฏิบัติการครั้งนี้ได้โจมตีเป้าหมายไป 4,100 แห่งในกาซา ส่วนกลุ่มติดอาวุธได้ยิงจรวด 2,670 ลูกไปยังอิสราเอล ซึ่งตกใส่อิสราเอล 2,102 ลูกและอีก 513 ลูกถูกสกัดได้ด้วยระบบป้องกันภัยทางอากาศ ไอออนโดม