หน่วยงานแพทย์ยุโรปตื่นตัวรับอีโบลาระบาด

หน่วยงานแพทย์ยุโรปตื่นตัวรับอีโบลาระบาด

หน่วยงานแพทย์ยุโรป เผยตัวเลขผู้ติดเชื้อในแอฟริกาตะวันตก พุ่ง670คน ชี้ไวรัสอีโบลาไม่สามารถติดต่อได้ทางอากาศ

หน่วยงานด้านการแพทย์ทั่วยุโรป ต่างเตรียมพร้อมในระดับสูงเพื่อป้องกันความเสี่ยงที่จะเกิดการระบาดของไวรัสอีโบลา ท่ามกลางรายงานข่าวที่ว่า โรงพยาบาลในเยอรมนี ได้ยอมรับผู้ป่วยที่ติดเชื้อไว้ทำการรักษา 1 คน ตามคำร้องขอเป็นกรณีพิเศษจากองค์การอนามัยโลก หรือ WHO ขณะที่ตัวเลขผู้ติดเชื้อในแอฟริกาตะวันตก พุ่งเกินกว่า 670 คนแล้ว และแพทย์กำลังพยายามยับยั้งการแพร่ระบาดของไวรัสที่น่าสะพรึงกลัวที่สุดในประวัติศาสตร์

ในขณะที่มีการคาดการณ์กันว่า ผู้ป่วยที่รักษาตัวอยู่ที่เยอรมนีอาจเป็นหนึ่งในผู้เชี่ยวชาญไวรัสอีโบลาระดับแถวหน้าของโลกนั้น ทางคณะแพทย์ในเยอรมนีได้ยืนยันว่า ไม่มีความเสี่ยงที่เขาจะเป็นผู้แพร่เชื้อแต่อย่างใด โดยเขาได้รับการรักษาที่หอผู้ป่วยแยกพิเศษ ที่มีการปิดล็อคอากาศถึง 3 ชั้น และอากาศภายในหอผู้ป่วยก็จะมีแรงดันต่ำกว่าภายนอก และไม่สามารถเล็ดรอดออกไปได้ แม้ว่าจะเชื้อไวรัสอีโบลาจะไม่สามารถติดต่อได้ทางอากาศก็ตาม

ขณะที่สายการบินเอ-สกาย แอร์ไลน์ส ที่ผู้ป่วยรายดังกล่าวใช้บริการ ระบุเมื่อวานนี้ (29 ก.ค.) ว่า ได้ระงับเที่ยวบินไปยังกรุงมอนโรเวีย ของไลบีเรีย และเมืองฟรีทาวน์ ของเซียร์ราลีโอนแล้ว ขณะที่องค์การอนามัยโลกกำลังพิจารณาให้ปิดพรมแดนเข้าสู่ประเทศที่มีการแพร่ระบาดของโลก

ล่าสุด ทางการไลบีเรียสั่งปิดพรมแดนส่วนใหญ่ พร้อมห้ามชุมนุมในที่สาธารณะ และประกาศเขตกักกันโรคในชุมชนบางแห่ง เพื่อยับยั้งการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสอีโบลาแล้ว

นับถึงวันที่ 23 ก.ค. ใน 3 ประเทศแถบแอฟริกาตะวันตกอย่างกินี ไลบีเรีย และเซียร์ราลีโอน มีการยืนยันผู้ต้องสงสัยติดเชื้อหรือเข้าข่ายติดเชื้ออีโบลาแล้ว 1,201 ราย และมีผู้เสียชีวิตรวมกว่า 670 ราย โดยกินีมีผู้เสียชีวิต 319 ราย ไลบีเรีย 129 ราย และเซียร์ราลีโอน 224 ราย นับตั้งแต่เชื้ออีโบลาเริ่มระบาดในเดือนก.พ. ที่ผ่านมา