สเปนพ้นจากความช่วยเหลือทางการเงิน

สเปนพ้นจากความช่วยเหลือทางการเงิน

สเปนออกจากโปรแกรมช่วยเหลือฉุกเฉินทางการเงินเรียบร้อยแล้ว หลังเงินจำนวน 55,000 ล้านดอลลาร์ ที่ได้รับในระหว่างเกิดวิกฤติเศรษฐกิจ

สเปนออกจากโปรแกรมช่วยเหลือฉุกเฉินทางการเงินเรียบร้อยแล้ว หลังเงินจำนวน 55,000 ล้านดอลลาร์ ที่ได้รับในระหว่างเกิดวิกฤติเศรษฐกิจ ทำให้ระบบธนาคารของประเทศรอดพ้นจากการล้มละลาย

ผู้อำนวยการกองทุนกลไกรักษาเสถียรภาพยุโรปหรืออีเอสเอ็ม "นายเคลาส์ เรกลิ่ง" แถลงว่า เงินสนับสนุนจากภายนอกสามารถนำไปสู่การเพิ่มทุนและปรับโครงสร้างธนาคารที่มีปัญหาของสเปน จนมีฐานะดีขึ้น

เขาชี้ว่าการที่สเปนสามารถออกจากโปรแกรมช่วยเหลือทางการเงิน ด้วยเวลาแค่เพียงปีเดียวเป็นเรื่องที่น่ายินดีมาก พร้อมกับแสดงความมั่นใจว่า ด้วยการสนับสนุนและช่วยเหลือจากอีเอสเอ็ม ที่รวมถึงการปฏิรูปโครงสร้างทางเศรษฐกิจ จะส่งผลให้เศรษฐกิจของสเปนมีเสถียรภาพและขยายตัวได้อย่างยั่งยืนในอนาคต

เมื่อปี 2555 สเปน ประสบปัญหาจากภาคธนาคาร จนดูเหมือนกับต้องขอรับความช่วยเหลือทางการเงินเต็มรูปแบบจากนานาชาติ เช่นเดียวกับที่กรีซ ไอร์แลนด์ และโปรตุเกส แต่ทางการกรุงมาดริดปฏิเสธที่จะเดินตามรอยเส้นทางดังกล่าว และเลือกที่จะเจรจากับกลุ่มประเทศพันธมิตรในกลุ่มยูโรโซนหรือกลุ่มประเทศที่ใช้ค่าเงินยูโรเป็นค่าเงินหลัก เพื่อขอรับเงินช่วยเหลือฉุกเฉินจำนวน 137,000 ล้านดอลลาร์ นำไปแก้ไขภาคธนาคารโดยตรง ซึ่งในท้ายที่สุด สเปนใช้เงินเพียง 55,000 ล้านดอลลาร์ จากวงเงินที่ได้รับ

ก่อนหน้านี้ คณะกรรมาธิการยุโรปหรืออีซีและธนาคารกลางยุโรปหรืออีซีบี ต่างพร้อมใจกันเตือนว่า สเปนยังต้องเฝ้าระวังภาคธุรกิจธนาคารต่อไป เนื่องจากยังมีภาระหนี้สินในระบบอยู่ค่อนข้างมาก

ทั้งนี้ สเปนนับเป็นประเทศที่ 2 จาก 5 ประเทศ ที่ออกจากโปรแกรมช่วยเหลือฉุกเฉินทางการเงิน หลังเมื่อ 15 ธันวาคมที่ผ่านมา ไอร์แลนด์ออกมาประกาศการพ้นจากความช่วยเหลือทางการเงินเช่นกัน ทั้งไอร์แลนด์และสเปน ต่างคาดการณ์ว่าจะไม่ต้องขอรับความช่วยเหลือทางการเงินเพิ่มเติม ในระยะเวลาอันใกล้นี้