ปี56โลกสูญเสียนักข่าวขณะปฏิบัติหน้าที่70คน

ปี56โลกสูญเสียนักข่าวขณะปฏิบัติหน้าที่70คน

คณะกรรมการพิทักษ์สื่อมวลชน เผย ปี 56 ทั่วโลกสูญเสียนักข่าวจากการปฏิบัติหน้าที่อย่างน้อย 70 คน โดย 29 คนเสียชีวิตขณะทำข่าวสงครามซีเรีย

รายงานระบุว่า สื่อมวลชนที่เสียชีวิตในซีเรียรวมถึงนักข่าวพลเมืองที่รายงานข่าวการสู้รบในเมืองบ้านเกิดของตนเอง นักจัดรายการซึ่งทำงานให้องค์กรสื่อฝ่ายรัฐบาลและฝ่ายค้าน และผู้สื่อข่าวที่ทำงานให้สื่อต่างชาติ ซึ่งรวมถึงนายโมฮาเหม็ด อัล-เมซัลมา ผู้สื่อข่าวของสถานีโทรทัศน์อัลจาซีราที่ถูกพลซุ่มยิง

ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าว 6 คนเสียชีวิตในอียิปต์ โดยครึ่งหนึ่งของจำนวนนี้เสียชีวิตขณะรายงานข่าวการที่กองกำลังรักษาความมั่นคงอียิปต์ปราบปรามกลุ่มผู้ประท้วงเมื่อวันที่ 14 สิงหาคมที่ผ่านมา รายงานระบุว่า การเสียชีวิตของผู้สื่อข่าวหลายรายเกิดขึ้นในระหว่างเหตุการณ์สู้รบหรือขณะปฏิบัติหน้าที่รายงานข่าวในพื้นที่ขัดแย้ง แต่ขณะเดียวกันก็มีผู้สื่อข่าวถูกฆาตกรรมหลังรายงานข่าวที่มีเนื้อหาอ่อนไหว ผู้สื่อข่าวและผู้วิจารณ์ข่าวที่รายงานเนื้อหาเกี่ยวกับการประพฤติมิชอบของตำรวจ การทุจริตทางการเมือง การค้ายาเสพติดหรือประเด็นอ่อนไหวมักตกเป็นเหยื่อการสังหารในบราซิล โคลอมเบีย ฟิลิปปินส์ อินเดีย บังกลาเทศ ปากีสถาน และรัสเซีย

ทั้งนี้ นับเป็นครั้งแรกในรอบ 10 ปี ที่ไม่มีผู้สื่อข่าวถูกสังหารขณะปฏิบัติหน้าที่ในเม็กซิโก อย่างไรก็ตาม ยังมีผู้สื่อข่าวอีก 25 คนที่คณะกรรมการฯ กำลังตรวจสอบว่าการเสียชีวิตของพวกเขาเกี่ยวข้องกับการทำงานหรือไม่